Dinner cruise trên sông Sài-G̣n

Nguyn Tài Ngc

 

 

          Chuyến này về Việt Nam, chị Sen chồng anh Sơn, bạn học Regina Pacis thân của vợ tôi ở Canada, t́nh cờ cũng về Sài-G̣n trước chúng tôi hơn ba tuần. Những ngày chúng tôi đến Sài-G̣n th́ hai anh chị lại đi Singapore  nên buổi tối cuối cùngSài-G̣n, chúng tôi hẹn gặp nhau ăn tối.

        Tôi chưa dịp ngỗng ăn ngoài đường, một cái thú người Việthải ngoại không bao giờ . thế, tôi đề nghị đi bộ ra chợ Bến Thành ăn tối. Chị Sen anh Sơn ăn hàng ngoài đường phố rất nhiều nhà xe gắn máySài-G̣n, bảo tôi nên đi ăn trên tầu ban đêmsông Sài-G̣n, rất vui.

        Chúng tôi hẹn gặp nhau lúc 7 giờ tối trên đường Nguyễn Huệ rồi từ đó lấy taxi đi qua bên kia cầu Khánh Hội, đến Cảng Hành Khách Tầu biểnsố 5 Nguyễn Tất Thành, Quận 4.

 

 

        Quăng đường đi bộ tương đối ngắn, từ phố Nguyễn Huệ đến đó chắc không đến một cây số, nửa tiếng cùng. Thế nhưng chỉ cần đi bộ một trăm thướcSài-G̣n mồ hôi tôi đổ ra như tắm nên với tôi, đi taxi thượng sách.

        Trước mắt tôi bốn, năm chiếc tầu đèn rực sáng khi taxi đến Cảng Hành Khách Tầu biểnKhánh Hội.

 

 

Đi bộ vào một th́ tôi thấy cả chục xe tour bus đổ khách xuống.

 

 

Tôi hỏi anh Sơn mua đâu, anh trả lời ḿnh chỉ lên tầu không cần mua , hỏi tôi: "Tài Ngọc chọn tầu nào?".  Nếu nhiều trước mắt, câu hỏi đặt cho tôi "Tài Ngọc chọn nào?" th́ tôi sẽ nhanh nhẩu xem xét, nhận định,  so sánh, rồi lập tức đưa ra nghị quyết. Thế nhưng đây chỉ mấy cái tầu duyên không kiều diễm bằng giai nhân tuyệt sắc nên tôi nói với anh Sơn tùy anh ấy chọn lựa, tôi chẳng biết sự khác biệt ra sao.

        Anh Sơn thời trai trẻ đẹp trai như nghệ Trần Quang biết bao nhiêu nên rất nhiều kinh nghiệm chọn lựa, chọn ngay chiếc tầu thứ ba.

 

 

Tầu này hai tầng, tầng dưới lẫn tầng trên ba hàng bàn ghế, chạy dài từ đầu đến cuối tầu. Chúng tôi lên tầng thứ hai chọn chỗ ngay đầu tầu gần sân khấu c̣n sớm, bàn ghế trống khách.

 

 

        Lên tầu tôi mới biết tầu không tính tiền , chỉ tính tiền thức ăn ḿnh gọi ăn. Tùy theo tầu giá ăn khác nhau. Chẳng hạn như con tầu Elisa to nhất chứa 1000 khách, tính giá ấn định 500,000 đồng VN một phần ăn (khoảng 23 US dollars), tầu Indochina tính 310,000 đồng VN một phần  ăn (khoảng 14 US dollars). Con tầu của tôi th́ tính tiền theo thức ăn khách chọn lựa. Một khi ḿnh đặt thức ăn th́ họ sẽ nấu rồi đem ra liền. 8 giờ tối th́ tầu nhổ neo đi trên sông một tiếng đồng hồ rồi cặp bến trở lại.

 

 

        một ban nhạc sống trên sân khấu nhưng chẳng hay ho. Ca loại Karaoke, ban nhạc chơi nhiều nhạc Tầu, -Lai... một số đông khách người ngoại quốc.

 

 

        Trên tầu họ gắn rất nhiều quạt máy. Khi tầu chạy, gió thổi mát nên những người nào như tôi điên cái nóng Sài-G̣n, ban tối đi dinner cruise này sẽ cảm thấy khí hậu mát mẻ dễ chịu.

        Những tầu này cũng chạy vào buổi trưa với phần ăn trưa. Người nào khó tính th́ đến từng mỗi tầu xem bàn ghế đặt riêng biệt ra sao hỏi giá tiền ăn trước khi chọn tầu.

        ai ơi đến Bến Bạch Đằng,

đi tầu du ngoạn, phần ăn đêm.

        rằng tầu chẳng em,

nhưng vui giải trí, thêm kèm thức ăn.

        nước sông lóng lánh ánh trăng,

Sài-G̣n cao ốcđằng xa xa.

        vợ hiền, bạn hữu xa nhà,

gần bên cạnh, chỗ nào thích hơn? 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Tài Ngọc

March 2018

http://saigonocean.com/

 

Tài liệu tham khảo:

http://nhommuatravel.com/ho-chi-minh/an-toi-tren-tau-elisa-152.html