Prague, Czech Republic

Nguyn Tài Ngc

http://www.saigonocean.com/trangNguyenTaiNgoc/vanNTN.htm

 

 

 

 

        Prague là thành phố chúng tôi đến đầu tiên trong chuyến đi. Sáng ngày bay đi Prague, tôi nhận text của British Airways báo là chuyến bay  từ LAX đến Heathrow (London) trễ một giờ rưỡi. Từ Heathrow tôi lấy chuyến bay thứ hai đi Prague. Chương tŕnh là tôi có ba tiếng đồng hồ đợi chuyển tiếp, thế nhưng khởi hành trễ một giờ rưỡi có nghĩa là tôi chỉ c̣n một giờ rưỡi để bắt kịp chuyến thứ hai. Tôi đă bị lạc hành lư trong hai chuyến đi ngoại quốc khi giờ chuyển tiếp quá ngắn nên tôi đă hơi nản chí trước khi đi v́ lại sợ thất lạc hành lư nữa, đến Prague ba ngày chỉ mặc một cái quần xà-lỏn th́ mấy em tóc vàng nào ai dám nh́n tôi?

        Package tôi mua máy bay không có số ghế chỉ định nên tôi đă vào mạng lưới của British Airways để chọn ghế, thế nhưng tôi khám phá sự thật phũ phàng là v́ tôi mua vé rẻ tiền nên website chỉ cho tôi chọn ghế 24 tiếng trước khi đi. Tôi có thể chọn liền nhưng phải trả $49 dollars. Tính tôi đại hà tiện nên không trả, chỉ chọn ghế trước 24 giờ đi thế mà không hiểu sao chó ngáp phải ruồi, tôi vớ được hai ghế trống ở hàng ghế đầu tiên của Economy ngay cửa máy bay sau phần Business class, không có hàng ghế nào phía trước nên chỗ để chân rộng hơn bùng binh ở chợ Bến Thành.

        Hăng máy bay kiếm lời kỷ lục trong những năm gần đây v́ cái ǵ họ cũng tính tiền. Trừ khi là phú hào mua First hay Business Class, ai ngồi ghế Economy th́ họ tính thêm tiền nếu muốn giữ số ghế trước, tính tiền gửi hành lư, tính tiền mua nước (các hăng máy bay Âu Châu bay trong Âu Châu). Ngay cả phần Economy bây giờ c̣n họ chia ra hai phần, phần Economy hướng về phía trước với chỗ để chân rộng hơn .0000001 mm để tính thêm tiền!  Chẳng chóng th́ chầy đi toilette họ sẽ tính tiền, xin cái chăn cũng tính tiền, ngồi gần vợ cũng tính tiền.

        Không biết có ảnh hưởng Cộng Sản hay không mà bây giờ hăng máy bay nổ hơn tạc đạn, dùng chữ kêu đôm đốp. Vé máy bay tôi mua là Economy rơ ràng, thế mà trên vé tôi không thấy chữ "Economy" nhưng chỉ thấy chữ "World Traveler". Đến lúc họ loan báo vào máy bay, hành khách First Class... vào trước, tôi nói thầm với vợ chắc là họ nhầm cho ḿnh lên hạng cao cấp nên có lẽ ḿnh sẽ được vào máy bay sớm. Thế nhưng nghèo mà ham, tôi đợi đến lúc mặt trời gần lặn, sau khi họ đă gọi hành khách vào máy bay, từ First Class đến Business Class, Club World, World Traveler Plus, và rồi cuối cùng bấy giờ mới đến phiên tôi: World Traveler! Hóa ra "World Traveler" chỉ là chữ trá h́nh của  "Economy"!

        Chiếc máy bay A380 to nhất thế giới thật là đại, vợ ngồi tầng dưới bồ ngồi tầng trên, bảo đảm chẳng ai gặp ai. Nếu ai chưa đi th́ nên đi một lần cho biết. Air France, British Airways, những hăng bay có chuyển tiếp về Việt Nam như Asiana Airlines, Korea Airlines, Singapore Airlines, Emirates... đều có A380. Giống như phi trường Tokyo, Paris, chuyển tiếp từ máy bay đi đường dài sang địa điểm nội địa hay trong Châu Âu th́ phải đổi sang terminal khác, máy bay của tôi đáp xuống Terminal 5 ở Heathrow. Từ đó chúng tôi lấy xe tram, đi bộ nhiều quăng rồi đi xe bus qua bên Terminal 3 để lấy chuyến bay đi Prague. Đi kiểu này nếu ai không biết nói tiếng Anh th́ lo đái ra quần t́m chuyến máy bay kế tiếp cũng là chuyện b́nh thường.

        Từ phi trường Prague về hotel ở City Center nhanh nhất là đi taxi, khoảng 30 phút. Trước khi đi tôi đă lên mạng đặt cọc dịch vụ xe hơi chở về khách sạn. Họ có nhiều giá cả khác nhau tùy theo ḿnh chọn: Mercedes, BMW, xe hơi thường, hay... xích-lô. Dịch vụ này tốt v́ không trả tiền trước, ḿnh chỉ trả tiền cho tài xế khi đến hotel. Tôi chọn xe hơi thường - giá 25 Euro- v́ xe nào cũng đến thành La-Mă. Nếu đi với bồ th́ tôi đă "chảnh" đặt xe Mercedes đón, 50 Euro, chứ đi với vợ lấy nhau đă 33 năm th́ đặt xe xịn làm ǵ uổng tiền v́ vợ có bao giờ ly dị ḿnh viện dẫn lư do là ḿnh đại hà tiện?

         6 giờ chiều máy bay đáp xuống Prague, xong hết mọi thủ tục Quan Thuế, tôi kéo hành lư ra khỏi terminal th́ đă thấy một ông cao ráo mặc vest cầm bảng "NGOC NGUYEN" chờ tôi. Dẫn chúng tôi ra parking nơi xe đậu, tôi ngạc nhiên : ông ta lái chiếc Audi 8. Lư do tôi ngạc nhiên v́ chiếc Audi 8 to và đắt nhất của hiệu Audi. Nó đắt ngang ngửa như Mercedes S Class, BMW 7 series hay Lexus LS460. Ngồi vào bên trong, tôi thấy xe quá "xịn". Chưa bao giờ tôi ngồi trong chiếc Audi 8, đây là lần đầu tiên.

        Ông tài xế nói tiếng Anh rất giỏi. Tôi hỏi mới biết là ông nói đến bốn thứ tiếng, Anh, Đức, Ư, và Czech. Trên xe có một tấm h́nh hai người. Tôi hỏi th́ ông ta nói h́nh ông ta chụp với bạn người Mỹ trong một ban nhạc rock nổi tiếng. Có dịp th́ người bạn này rủ ông ta đi lưu diễn theo, và v́ thế ông ta đă đến Mỹ bốn  lần. Ông ta bật cho vợ chồng tôi nghe nhạc của băng nhạc bạn Mỹ của ông ta th́ tôi rất nhạc nhiên khi vợ tôi nhận ra một bản nhạc quen thuộc!

        25 phút sau, xe đến khách sạn. Quá ấn tượng với chiếc xe Audi A8   người Czech hiền ḥa gặp đầu tiên ở Prague, và vẫn c̣n ngạc nhiên  có bạn Mỹ trong ban nhạc rock nổi tiếng mà ông lại làm nghề tài xế taxi, tôi đưa cho ông ta hai tờ giấy 20 Euro, nói khỏi thối lại sau khi hỏi và ông ta xác định trả lời cho tôi là giá cuốc xe là 25 Euro như tôi đă đặt trên mạng.

        Check in vào khách sạn, vợ chồng tôi nghỉ một tí rồi ra phố đi bốn block vào ATM lấy tiền Czech, Koruna, và rồi ra bờ sông xem căn nhà Dancing House, chỉ cách hotel ba block.

 

        Hai kiến trúc sư, một người Czech, Vlado Milunic, và một người Mỹ-Canadian Frank Gehry, vẽ kiểu căn nhà này. Frank Gehry là người nổi tiếng thế giới với những building ông vẽ rất khó xây v́ toàn là những đường cong quẹo. Quư vị Google tên Frank Gehry, phần Image, sẽ thấy building ông ta vẽ kỳ lạ khắp thế giới. Ai ở Los Angeles và Las Vegas có thể xem hai building ông ta vẽ: một là Disney Hall ở downtown Los Angeles,

hai là Lou Ruvo Center for Brain Health ở Las Vegas:

https://www.bluffton.edu/homepages/facstaff/sullivanm/nevada/lasvegas/gehry/5923.jpg

        Sự thành tựu của The Dancing House này cũng có lịch sử: Trong lúc Czechoslovakia vẫn c̣n là Cộng Sản, kiến trúc sư người Czech Vlado Milunic vào năm 1966 đă bàn với người chống Cộng Sản lúc bấy giờ chưa nổi tiếng , sau này lên làm Tổng Thống -Václav Havel-, xây một building ở góc đường nơi ngày xưa máy bay Mỹ oanh tạc sập nhà trong Thế Chiến Thứ II. Ông Havel làm chủ một phần đất ngay cạnh bên.

        Khi Havel đắc cử Tổng Thống, ông nhất định xây "The Dancing House" mặc dù nhiều người Czech chống dối, cho rằng kiến trúc tân kỳ không phù hợp với kiến trúc Baroque và Gothic của Prague. Hăng bảo hiểm đứng ra thầu xây căn này hỏi Vlado Milunic t́m thêm một kiến trúc sư khác hợp tác, và đó là lư do tại sao Frank Gehry tham gia.

        Tôi biết cùng block bên phía kia là một tiệm ăn Việt tên "Phở Việt Nam" nên chúng tôi đến ăn tối. Đặt mua bốn món ăn và hai chai nước, tiền tổng cộng là 25 dollars. Khá rẻ.

        T́nh cờ chúng tôi nói chuyện với chị chủ nhà hàng th́ chị cho biết tiệm ăn này ngày xưa gia đ́nh ông Tổng Thống Havel làm chủ, ông thường lui tới đây. Có ai ngờ đâu ngày đầu tiên ở Prague chúng tôi đă có dịp chứng kiến nơi ngày xưa là lịch sử. Và cái không ngờ thứ hai nữa là bỗng nhiên chúng tôi có t́nh gắn bó thân mật, anh chị mời chúng tôi hai ngày nữa ba giờ chiều chở chúng tôi đi xem khu thương mại của người Việt to nhất ở Czech, có lẽ to nhất Âu Châu.

Vợ chồng anh Sơn chị Cơ chủ nhà hàng Vietnam Restaurant

        Ngày thứ nh́ ở Prague, tôi quá hào hứng muốn đi bộ cả ngày để xem phong cảnh và chụp h́nh. Đây là một lỗi lầm tai hại lớn lao v́ đường đi đến nhà thờ Loretta, và nhất là đến lâu đài Prague phải leo dốc. Thế nhưng tôi cố thuyết phục vợ tôi mỗi bước chân là mỗi lần tiến đến Chân Trời Mới bụng thon ngực nở, thành ra chúng tôi sống sót đi bộ về lại hotel khi chiều tối.

        Đây là vài nơi chúng tôi đến xem ở Prague:

        1. Charles Bridge (Karluv most): cầu này nhộn nhịp, đông du khách. Dọc theo hai bên cầu có nhiều tượng về mấy ông Thánh, Đức Mẹ, Chúa... Không hiểu niềm tin phát xuất từ đâu là nếu sờ vào tượng th́ được phước nên có nơi người ta đứng xắp hàng để được sờ tượng. Tượng bằng đồng nên chỗ người ta sờ trở nên sáng loáng.

        Prague an ninh, không có móc túi,  nhưng có nhiều người homeless. Tôi để ư là người xin tiền ở đây khác với người xin tiền ở các xứ khác: ở Prague, người nào cũng nằm rạp người, mặt gần chạm đất. Thỉnh thoảng th́ anh ta hí mắt xem cái nón có được ai bỏ tiền vào hay không.

        2. Malá Strana: bên kia cầu Charles Bridge hướng đi về lâu đài Prague. Malá Strana có nhiều lịch sử. Khu này vui nhộn, đông người, có nhiều quảng trường và đường xá chật hẹp.

        Nơi đây có con đường hẹp nhất nước Czech. Tuy là nhỏ xíu, rộng một thước vuông là cùng, thế mà   đèn xanh đèn đỏ ở hai đầu đường. 

   

 

        3. Museum Kampa.

        4. Prague Castle (Prazskư hrad).

Ở Đại học Harvard có tượng bằng đồng của ông John Harvard. Giầy trái của ông ta sáng loáng v́ du khách tin là nếu sờ vào nó th́ sẽ được hên.

Ở lâu đài Prague cũng có tượng bằng đồng của một thanh niên, khỏa thân. Giống như tượng ông Harvard, chỉ có một bộ phận thân thể của anh ta sáng loáng v́ thiên hạ ai cũng sờ. Bạn đoán xem du khách sờ bộ phận nào?

 

        5. Nhà thờ Loretta: nơi hành hương của tín đồ Công Giáo Prague. Bảo tàng viện trên lầu trưng bày vài đồ trang sức của Đức Giáo Hoàng xưa.

        6. Phố người Do Thái: người Do Thái rất thông minh nên ở xứ nào họ cũng giầu. Ở đây có đủ tiệm bảng hiệu đắt tiền như Hermès, Louis Vuitton...

        7. Phố cổ: nơi này là một quảng trường rất to, dông du khách. Có một astronomical clock (đồng hồ cho biết vị trí mặt trăng, mặt trời, ngôi sao...) làm 600 năm trước đây. Mỗi một giờ nó gióng chuông điểm giờ một lần. Một cửa sổ nhỏ mở ra, có tượng 12 sứ đồ quay trên một ṿng tṛn. Du khách tụ lại xem rất đông để nghe đồng hồ điểm giờ nên cách tốt nhất là vào một trong một nhà hàng ngay trước mặt đồng hồ ăn hay uống nước, đợi nghe chuông gơ.

 

   

        8. Sex museum,  gần atrosnomical clock ở Phố cổ: nếu vợ chồng nào có lục đục về t́nh duyên gia đạo, vào museum này xem có thể là một phương thức hữu hiệu nối lại t́nh xưa. Đủ thứ dụng cụ dùng về sex trưng bày ở đây, nhưng tôi để ư không thấy con dao phay phụ nữ dùng để chặt đứt một mối t́nh.

        Có một cái máy đo cường độ ân ái của mỗi người, từ śu śu ển ển đến mănh liệt. Khi vợ tôi lên ngồi th́ nó đo cho thấy sức ân ái của vợ tôi là "WARM" (ấm). Tôi quá tự tin cho bản lĩnh Hercules của ḿnh nên cười vào mũi mức độ "WARM" của vợ tôi khi nàng bước ra khỏi ghế. Đến lúc tôi lên ngồi th́ nó đo cường độ ân ái của tôi là "FROZEN" (lạnh như đá)! Thế có chết không chứ! Tôi nghĩ cái máy chết tiệt này chắc hư hỏng rất nặng, cần phải sửa chữa.

        9. Quảng trường Wencelas: nơi đây như là phố Nguyễn Huệ ờ SàiG̣n, nhà cửa đắt đỏ. Trên đường đi, tôi thấy một cặp với ông già khẩn trương xem bản đồ nhưng không biết ḿnh ở đâu. Tôi đến gần, hỏi ông ta tôi có giúp ǵ được không th́ ông bà quá mừng rỡ, nói là người Mỹ ở New York, khách của một chuyến cruise đang đi chung với tour group nhưng ông bà tách rời v́ cần phải về trở lại khách sạn Sheraton có hẹn gặp người quen. Ban đầu tôi chỉ cho ông lối đi nhưng thấy ông đứng thộn mặt nên tôi nói vợ chồng tôi sẽ đích thân dắt ông bà về hotel. Ông bà mừng rỡ hẳn ra mặt, cảm ơn tôi rối rít. Bà vợ đi lên dốc một tí xíu ở cuối đường đă thở hổn hển. Đây là bài học để rút tỉa kinh nghiệm: ai muốn đi du lịch th́ đi ngay bây giờ, đừng để già có tiền rồi mới đi.

        10. Trung tâm thương mại Việt Nam Sapa: 3 giờ chiều Chủ Nhật, vợ chồng anh Sơn chị Cơ chở vợ chồng tôi đến "SAPA". Trong cuộc đàm thoại trước, nghe chị Cơ đề cập đến SAPA mà cậu bồi bàn người miền Bắc nói là "Little HaNoi", tôi cứ nghĩ chắc là một khu thương mại nho nhỏ của cộng đồng người Việt miền Bắc ở Czech. Đến nơi th́ tôi "tảng thần". Tôi ở miền Nam California, nơi ở khu phố Bolsa tập trung nhiều plaza thương mại, tiệm ăn, của người Việt nhiều nhất nước Mỹ, thế nhưng không một plaza nào to bằng "Trung Tâm Thương Mại SAPA" ở Prague. Anh Sơn nói với tôi diện tích to bằng 5,6 sân đá banh. Ngày xưa nơi đây là cơ xưởng nhà máy. Khi Cộng Sản giải thể, nhà máy không c̣n hoạt động, để lâu vào trong t́nh trạng bệ rạc nên nhà nước bán lại cho tư nhân, một số người Việt Nam. Những người này từ từ khai thác, thiết lập cửa hàng cho người Việt khác thuê. Người Việt vào đây bán đủ thứ hầm bà lằng, từ biết bao nhiêu là tiệm ăn, nhà hàng, tiệm chè bánh thức ăn Việt ...đến chợ búa, tôm cá, quần áo, siêu thị, đồ gia dụng, vật dụng nhà cửa.... Tiệm ăn Việt nhiều đến nỗi anh Chef Mỹ Anthony Bourdain nói SAPA là một trong những nơi anh ta thích đến ăn khi ở Prague (nếu ai không biết Anthony Bourdain th́ anh ta là người ngồi ghế đẩu ăn bún chả  với Tổng Thống Obama ở Hà Nội).

        Tất cả khu thương mại Việt Nam ở thế giới tự do tôi có dịp thăm viếng, cho dù là Mỹ, Canada, Úc, Pháp..., đều chỉ nhắm khách hàng là người Việt Nam (tiệm ăn th́ có thể có lèo tèo người ngoại quốc),  thế nhưng ở SAPA, khách ở đây cả người Czech lẫn Việt.

        Thống kê 2011 cho thấy Prague chỉ có mười ngàn người Việt  trong khi tổng số dân thành phố Prague là 1.3 triệu (cả nước Czech có 83000 người Việt). Người Việt ở Prague dân số rất khiêm nhường nhưng thành công ở điểm khu thương mại người Việt ở hải ngoại không làm được: nhắm vào người mua địa phương của thành phố đó.

        Sau ba đêm ở Prague, sáng ngày thứ tư tôi nhờ hotel gọi cho tôi một chiếc taxi chở ra nhà ga tầu hỏa. Không bao giờ tự lấy taxi đi trong Prague v́ rất nhiều xe không lương thiện bắt ḿnh trả 20 Euro trong khi thực tế Prague nhỏ, xe đi chỉ vài km. Tài xế đến đón tôi là một anh trẻ tuổi, hiền từ, nói tiếng Anh giỏi. Từ hotel đến nhà gas chỉ 10 phút, 8 Euro rưỡi.

        Bước vào nhà ga, tôi không thấy chuyến tầu hỏa của tôi trên màn ảnh v́ tôi đến sớm hơn một giờ. Đợi thêm mười phút th́ chuyến của tôi mới hiện lên màn ảnh. Những ai chưa từng đi xe lửa sẽ lo bấm bụng ở Prague v́ không có một nhân viên nào để ḿnh hỏi information. Độ chừng 15 phút trước giờ đi th́ trên màn ảnh mới hiện lên số "platform" để ḿnh ra đứng chờ. Khi có số platform th́ mạnh ai nấy đi vào platform chờ xe. Đứng chờ xe lửa mà tôi nghĩ thầm du khách nào đi tầu hỏa lần đầu tiên trong đời ở Prague  không ai hướng dẫn th́ có lẽ sẽ sợ xanh mặt, và  có thể trễ chuyến v́ không biết đường nào mà lần.

        Xe lửa chạy ba giờ rưỡi mới đến Vienna. Ngồi trên xe ngắm khung cảnh thanh b́nh cây cỏ xanh tươi mây nước hữu t́nh, nhớ lại chu du ba ngày ở một thành phố chưa bao giờ đến, tôi rất mê Prague. Prague có nhà cửa cổ kính như Paris nhưng sống động hơn v́ mầu mè technicolor, cũng có sông như Paris, cũng có cầu lịch sử, lâu đài và nhà thờ kiến trúc cổ xưa đầy dẫy, phố cổ nhộn nhịp đông đúc, dân t́nh hiền ḥa, đường phố sạch sẽ an ninh, không móc túi hay cướp giật như Paris hay Italy, có thức ăn Việt Nam, đời sống rẻ tiền, mọi người nói tiếng Anh khắp nơi, thành phố nhỏ gọn không bành trướng quá to...; tôi thấy không có  một lư do nào để không thích Prague. Thảo nào Prague là một trong những thành phố trên thế giới được người ta ưa thích.

        Tôi là một du khách mới cũng mê thích Prague.

(kỳ tới: Vienna, Austria)

Nguyễn Tài Ngọc

November 2017

http://saigonocean.com/index.php/en/

 

 

Tài liệu tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Vietnamese_people_in_the_Czech_Republic

https://en.wikipedia.org/wiki/Dancing_House