Thú vật bị giết sắp tuyệt chủng

Nguyn Tài Ngc

http://www.saigonocean.com/trangNguyenTaiNgoc/vanNTN.htm

 

Wayne Lotter. Ảnh của Krissie Clark/ Pams Foundation

 

 

                Ông Wayne Lotter người Nam Phi, 51 tuổi, sáng lập hội PAMS Foundation ở Tanzania với mục đích bảo vệ các thú vật như voi, tê giác, hươu cao cổ… sống an toàn không bị poachers bắn chết, và giúp cho cơ quan an ninh truy tố poachers ra pháp luật (poachers là những người giết voi, cọp, tê giác...bất hợp pháp để bán ngà và sừng cho thị trường chợ đen).

 

        Ngà voi, sừng tê giác...bán đắt hơn vàng nên những người poachers rất ghét Wayne Lotter. Ông ta thường nhận điện thoại đe dọa sẽ bị giết.

 

        Vào ngày 16 Tháng 8, khi đi từ phi trường về hotel ở Dar es Salaam, Tanzania, taxi của Wayne Lotter bị một xe khác chặn lại. Hai người với súng mở cửa xe taxi bắn ông chết. Tờ báo Guardian tường tŕnh cảnh sát tin là hung thủ đă theo dơi rồi ám sát Lotter.

 

        Theo Hiệp Hội Kiểm Lâm Quốc Tế (International Ranger Federation), trong mười năm qua, hơn 1,000 người làm cho Viện Kiểm lâm trên thế giới bị giết chết. Trong số này, 80% bị poachers và dân địa phương có vơ trang súng ống giết.

 

        Cái chết của Wayne Lotter gây chấn động quốc tế v́ ông là gương mặt quen thuộc tận tụy đời sống bảo vệ voi, tê giác... chống poachers, và v́ những kẻ  giết ông quá bạo gan xem thường luật pháp.

 

        Hội Elephant Crisis Fund công bố với sự giúp đỡ của PAMS Foundation của Wayne Lotter mà chính quyền  đă bắt 1,398 poachers và dân buôn bán ngà voi trong những năm gần đây. 78% những người này đă bị ṭa kết tội. Đây là lư do giới buôn bán chợ đen muốn thanh trừng Lotter.

 

        Chỉ trong một năm giữa 2016 và 2017, poachers đă giết 60% số voi ở Tanzania. Vào giữa thập niên 1970 ở Tanzania có khoảng 100,000 voi. Năm 2016 người ta ước lượng chỉ c̣n 15,000 con.

 

        Đây là ba thú vật bị poachers giết nhiều nhất trên thế giới, và có nguy cơ bị tuyệt chủng:

 

        1. VOI:  Năm 1989, cảnh giác với số voi bị giết quá nhiều, quốc tế ban luật cấm buôn bán ngà voi. Tuy nhiên, v́ dân Trung Quốc là quốc gia số một trên thế giới sẵn sàng bỏ tiền ra mua ngà voi bất hợp pháp ($2100/ 1 kg - 2.2 lbs) nên số voi bị dân poachers giết không thuyên giảm [Một ngà voi đực nặng trung b́nh từ 100lbs đến 175lbs (45kg đến 80kg). Một ngà voi cái nặng trung b́nh từ 40lbs đến 44lbs (18kg đến 20kg)]. Người ta phỏng đoán trong ba năm 2010, 2011, 2012, poachers giết 100,000 voi Phi Châu. Chỉ vào trong năm 2011, cứ mỗi 12 voi Phi châu th́ một con bị poachers giết. Voi bị giết bằng đủ phương thức, từ mũi tên tẩm độc cho đến AK-47 và ngay cả lựu đạn. Ngay sau đó ngà bị cưa mất.

 

        Voi Á Châu cũng bị tàn sát để lấy ngà. Khác với voi Phi Châu, voi cái Á Châu không có ngà nên sự tuyệt chủng của voi Á Châu c̣n cấp kỳ hơn voi Phi Châu v́ số lượng voi đực bị giết quá nhiều, hạn chế voi cái sinh sản.

 

 

 

 

 

        2. TÊ GIÁC: Sừng tê giác là sản phẩm khan hiếm số một ở thị trường chợ đen. Năm 2012, 1 kư (2.2lbs) sừng tê giác bán chợ đen với giá $65,000 dollars, đắt hơn cả kim cương, vàng hay cần-sa. Nhu cầu mua nhiều nhất là Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan. Ở những quốc gia này, dân chúng tin là sừng tê giác chữa bá bệnh, từ nhức đầu đến ung thư.

 

Tê giác đen đă  bị giết tuyệt chủng vào năm 2011. Người ta tiên đoán số lượng tê giác c̣n lại ở Phi Châu sẽ bị tuyệt chủng trong ṿng 20 năm nữa. Dân poachers dă man nhiều lúc cưa sừng tê giác đứt ĺa ngay trong lúc nó c̣n sống. Chỉ trong ṿng một thế kỷ, 7137 tê giác ở Nam Phi bị poachers giết. Tính trung b́nh vào năm 2016, cứ mỗi ngày poachers giết ba con tê giác.

 

 

 

 

 

 

3. CỌP: V́ người ta săn giết, cuối thập niên 1990 số lượng cọp trên thế giới chỉ c̣n từ 5000 đến 7000 con. Năm 2014, số cọp sống sót chỉ c̣n lại một nửa, 2500 con. Hầu như tất cả bộ phận cơ thể cọp bán cũng được giá ở thị trường chợ đen: từ da cọp đến xương, răng, móng, đuôi, bộ phận sinh dục. Dân Á Đông, đặc biệt Trung Quốc và Việt Nam, dùng cọp để trang hoàng, làm thuốc, hay ngâm rượu mà họ tin uống sẽ tăng cường sinh lực.   

 

        Số cọp trên thế giới bị giết nhanh đến nỗi 620,000 miles vuông dành cho cọp bây giờ không c̣n vết tích ǵ của cọp sinh sống nữa.

 

        Mặc dù bị luật quốc tế cấm đoán, dân poachers vẫn tiếp tục giết voi, tê giác, và cọp, đưa đến sự nguy cơ là chúng sẽ bị tuyệt chủng. Tại sao dân poachers vẫn giết ba con thú này? Lư do dễ hiểu là nhu cầu đ̣i hỏi quá cao, giết chúng bán sẽ được một số tiền kếch sù, giầu có chớp nhoáng.

 

        Nhu cầu này từ đầu ra? Quốc gia tiêu thụ hàng đầu là Trung Quốc, và với tê giác và cọp, quốc gia tiêu thụ thứ nh́ là Việt Nam.

 

        Dân Trung Quốc muốn ngà voi để chạm trỗ, trưng bày, hoặc làm trang sức. Việt Nam không có khiếu chạm trỗ, và có lẽ chưa giầu đến độ trang hoàng xa xí phẩm nên chưa tiêu thụ ngà voi nhiều như Trung Quốc. Thế nhưng sừng tê giác và cọp th́ mức độ tiêu thụ của Việt Nam chỉ thua kém Trung Quốc, và đó là lư do v́ nhu cầu, giá của ngà voi, sừng tê giác và cọp bay lên ngất ngưỡng trời mây ở thị trường chợ đen.

 

        Bắt chước y chang như dân Trung Quốc không sai một ly, dân Việt Nam tin là bột nghiền từ sừng tê giác chữa bá bệnh,  đủ thứ bộ phận thân thể cọp có thể làm linh dược cao đơn hoàn tán, dương vật của cọp, gọi là pín hổ hay ngẫu pín hổ, ngâm rượu uống th́ chẳng những tăng cường sinh lực mà c̣n trường sinh bất tử.

 

 

        Y học chứng minh là sừng của tê giác có giá trị dinh dưỡng bằng… móng tay, móng chân. Thay v́ tốn tiền mua sừng tê giác, những người nào tin vào bột sừng tê giác chữa bệnh hiểm nghèo th́ chỉ nên cắt móng tay hay móng chân của ḿnh rồi chấm ăn với nước mắm. Nếu ai nghĩ là ư kiến của tôi ngu xuẩn đến tột độ, ngu xuẩn đến cùng cực không giấy bút nào tả siết th́ nghiền sừng tê giác ra bột uống chữa bệnh so sánh với ư của tôi cũng ngu một chín, một mười.

 

        Xương cọp, cơ thể cọp, hay ngâm rượu với pín hổ cũng thế. Ông nào muốn sức dẻo dai trên giường với phụ nữ th́ một ngày ra gánh chục gánh nước hay ra ruộng kéo cày th́ c̣n có lư hơn là uống rượu ngâm với pín hổ. Bảo đảm nếu ông tin nhảm nhí như thế th́ số của ông là sẽ chết trên giường thượng mă phong như Lư Tiểu Long, hay như Tần Thủy Hoàng, tin là ḿnh sẽ trị v́ Trung Hoa mười ngh́n năm nhưng mới đến năm thứ 11 th́ đă ngủm củ tỏi.

 

        Có lẽ không ai trong chúng ta không xem những video về những người ở Việt Nam giết chó rất dă man. Sau khi xem xong, không ai trong chúng ta là không lên án những người giết chó quá tán tận lương tâm, quá tàn ác với thú vật.

 

        Mua ngà voi, sừng tê giác, cơ thể cọp là một hành động tán tận lương tâm không thua ǵ những người giết chó v́ người mua tạo ta một thị trường chợ đen để poachers giết voi, tê giác, cọp. Cho dù trực tiếp hay gián tiếp, tay ḿnh dính máu giết thú vật v́ nếu ḿnh không mua, dân poachers không thể bán được cho ai. Không có thị trường bán th́ sự tàn sát thú vật bất hợp pháp tự động phải dừng.

 

        Điều mà tôi không hiểu nổi, cho dù có thức trắng đêm khuya viết lại nhật kư của hai đứa ḿnh, và cho dù có thắc mắc Không giờ rồi em biết không em? Sao anh c̣n thao thức trong đêm?, là tại sao khi hỏi bất cứ một người Việt nào th́ ai cũng gân cổ hét lên là quyết chiến chống Tầu xâm lược, nhưng hành động của họ lại không đi đôi với việc làm? Bao nhiêu những điều mê tín dị đoan của người Tầu như lễ cầu an, cầu siêu, cúng sao giải hạn, bốc quẻ đầu năm, lễ Vu Lan cúng cô hồn, đốt tiền giấy cho người chết, cúng thần tài, ông táo, lên đồng lên cốt, bói toán, tử vi, phong thủy, ngày tốt, ngày xấu, số 888 là tốt..., và rồi sừng tê giác, pín hổ … chữa vạn bệnh, người Việt ḿnh tin vào người Tầu răm rắp, ngoan ngoăn nô lệ vào phong tục quái đản, phản khoa học của họ đời đời kiếp kiếp mà không thấy là vô lư, không thấy là ngu xuẩn, không thấy là sai lầm? Chính mỗi người trong chúng ta là lư do cho dân tộc Việt Nam đi thụt lùi. Hăy mở mắt to ra để thấy lư do nước Việt Nam không bao giờ tiến triển là v́ lỗi của chính ḿnh mê tín dị đoan, chẳng phải lỗi của người khác.

 

        Trong bốn quốc gia ngôn ngữ dựa trên Hán ngữ: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, tuy rằng với một dân số đáng kể 94 triệu đứng hàng thứ 14 trên thế giới, Việt Nam là nước nghèo nhất. Nhà cửa, đường xá, giao thông, cầu cống, phi trường, chợ búa, y học, kinh tế…, cái ǵ cũng thua xa ba nước kia. Năm 2016, GDP (Gross Domestic Product) của Trung Quốc là 11,218 tỷ dollars, Nhật Bản là 4,939 tỷ dollars, Hàn Quốc là 1,411 tỷ dollars. GDP của Việt Nam chỉ là 201 tỷ dollars. Không cách chi mà Việt Nam có tư cách so sánh nền kinh tế của ḿnh với Trung Quốc và Nhật Bản, nhưng với dân số chỉ là 52 triệu người, ít hơn Việt Nam gần một nửa, GDP của Hàn Quốc cũng nhiều hơn Việt Nam đến 7 lần!

 

        Tại sao Hàn Quốc tiến bộ cực kỳ, đến bây giờ trở thành cường quốc ở Á Châu? Câu trả lời có lẽ sẽ làm mọi người ngạc nhiên: Thiên Chúa Giáo.

 

        Theo thống kê vào năm 2015, 56.9% dân Hàn Quốc không thuộc vào một tôn giáo nào (họ có thể là vô thần, theo Khổng giáo kiểu Hàn Quốc, hoặc theo tôn giáo Sindo của Hàn Quốc), 15.5% theo Phật giáo kiểu Hàn Quốc, và 27.6% theo Thiên Chúa Giáo (19.7% là Tin Lành, 7.9% là Công Giáo). 

 

        Hai tôn giáo chính của Hàn Quốc ngày xưa là Sindo và Phật giáo, thế nhưng vào thế kỷ thứ 19, vua và các nhà trí thức Hàn nhận thức quốc gia cần theo phương Tây cải tiến nên khuyến khích các giáo sĩ Công giáo và Tin Lành đến Hàn Quốc truyền giảng lời Chúa (không như vua Tự Đức đem bốn linh mục Công Giáo ra chém đầu, nghĩ họ là quỷ đỏ, và đó là lư do người Pháp dùng để xâm lăng Việt Nam). 

 

        Khi đô hộ Hàn Quốc vào đầu thế kỷ thứ 20, Nhật Bản muốn ḥa đồng đạo Sindo của Hàn Quốc vào Shinto  của Nhật. V́ thù ghét ngọai xâm Nhật đô hộ, dân Hàn đổi tôn giáo  sang Thiên Chúa Giáo. Khi Hoa Kỳ đến Hàn Quốc giúp đánh nhau với Bắc Hàn vào năm 1950, số người tin Chúa tăng trưởng gấp bội, cho đến bây giờ là tôn giáo có nhiều người theo nhất. Năm 1945 chỉ có 2% dân Hàn theo Thiên Chúa Giáo. Con số đó nhẩy lên 27.6% vào năm 2015, với 19.7% là Tin Lành.

 

        Công Giáo và Phật Giáo không thể nào cạnh tranh với Tin Lành ở Hàn Quốc v́ Tin Lành mở cả trăm trường học và 40 trường Đại học. Tin Lành được xem như là tôn giáo của giới trung lưu, giới trẻ, giới trí thức. Tin Lành được xem như là bước đẩy mà Hàn Quốc nương tựa để tân tiến hóa quốc gia, để đến gần nước Mỹ học hỏi cái hay cái đẹp của nước Mỹ.

 

        Phong tục và văn hóa Trung Quốc đóng vai tṛ một con số không to tướng trong 50 năm Hàn Quốc chuyển ḿnh từ một quốc gia bị đô hộ đến một quốc gia cường quốc hiện nay.

 

        Tuy rằng có lẽ một số người Việt sẽ phủ nhận, nhưng vết tích 1000 năm bị Trung Quốc đô hộ vẫn c̣n đầy dẫy trong đầu óc người Việt, từ trí thức đến dân nghèo. Muốn cho đất nước tiến bộ th́ chỉ có một cách duy nhất là thoát ly những phong tục văn hóa mê tín dị đoan của người Tầu như xem sừng tê giác là thuốc tiên. Có người nào từ cơi chết trở về nói là đă gặm được hai cây mía của bàn cúng cô hồn, hay nhận được năm triệu tiền giấy đốt nên có đủ tiền mua xe Mercedes dưới âm phủ chưa?

 

        Hăy thức tỉnh, bớ những người mang gịng máu Việt Nam! Hăy bỏ hết những mê tín dị đoan, ảnh hưởng xấu của người Tầu, không phải chậm chậm từ từ, mà là một cái rụp!

 

Tái Bút: Tôi nói bỏ những cái xấu. Dầu cháo quẩy, bánh tiêu, bánh ḅ nhất định không nên bỏ!

 

Nguyễn Tài Ngọc

September 2017

http://saigonocean.com/index.php/en/

 

Tài liệu tham khảo:

 

https://en.wikipedia.org/wiki/Christianity_in_Korea

 

http://news.nationalgeographic.com/news/2014/08/140818-elephants-africa-poaching-cites-census/

https://www.savetherhino.org/rhino_info/poaching_statistics

https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_GDP_(nominal)

http://www.latimes.com/world/africa/la-fg-global-conservationist-killing-20170818-story.html