Vụ cướp quái gỡ

 

 

Erie, Pensylvania, 1-Mar-2011:

 

Bà Marjorie Diehl-Armstrong, 62 tuổi, vừa bị ṭa kết án tù chung thân cộng thêm 30 năm tù trong cuộc âm mưu cướp nhà băng quái gỡ hàng đầu nước Mỹ, gây ra cái chết của Brian Wells vào năm 2003. Diehl-Armstrong hiện đang ngồi tù về tội giết chết một người khác (không phải Wells). Bà ta vẫn khăng khăng phủ nhận  đă đóng góp vai tṛ chủ chốt trong âm mưu này.

 

Brian Wells, 46 tuổi, làm nghề giao pizza rất lâu năm và là một nhân viên tin cậy của tiệm bán pizza Mama Mia’s Pizza-Ria ở Erie, Pensylvania. Vào buổi trưa ngày 28-3-2003, Wells được lệnh giao pizza đến một địa điểm vắng người gần một trụ đèn cao thế. Một giờ sau khi giao hàng, vào lúc 2:30 trưa, Wells trong  một chiếc áo thun rộng che dấu một quả bom khóa cứng trên cổ ḿnh,  bước vào ngân hàng PNC Bank ở Summit Town Center với một cây súng hóa trang như cây chống gậy. Anh ta đưa một tờ giấy viết tay cho một nhân viên. Tờ giấy nói rằng anh đang mang một trái bom trong người, nhà băng phải đưa cho anh ta $250,000 đô-la, nếu không th́ anh ta sẽ cho trái bom phát nổ. Người làm ở ngân hàng quưnh quáng, nói rằng không có đủ tiền, vét một số tiền tổng cộng là $8,702, bỏ vào trong một bao và đưa cho Wells. Tuy rằng không đủ số $250,000 đ̣i hỏi, Wells lấy bao tiền và rời ngân hàng.  

 

Trong khi nhân viên ngân hàng gọi cảnh sát báo vừa mới bị cướp, Wells lái xe đến trước một tiệm McDonald’s  gần đó, bước ra khỏi xe đến một chậu cây, lục ra hai miếng giấy dấu trong chậu. Một trong hai tờ giấy chỉ dẫn anh ta vào xe và lái đến một con đường vắng người gần Peach Street, lấy một cái nơ mầu cam buộc vào một trụ ṿi nước. Thế nhưng khi Wells vừa ngồi vào trong xe th́ cảnh sát đến kịp thời, bắt giữ  c̣ng tay anh ta. Wells nói là anh ta có một ṿng bom treo trên cổ, một người nào đó treo bom vào cổ anh ta, bắt anh ta đi cướp nhà băng theo những tờ giấy chỉ dẫn họ viết sẵn. V́ ṿng bom có khóa anh ta không mở ra được, và v́ trái bom có thể sẽ nổ bất cứ lúc nào v́ người kia đă khởi động trái bom, anh ta không biết làm ǵ hơn là tuân theo lệnh của họ đi ăn cướp.  Khi xác nhận được dưới chiếc áo thun của Wells là một ṿng sắt có bom và có khóa không mở ra được, cảnh sát để Wells ngồi bệt xuống đất với hai tay bị c̣ng ra sau lưng, ra lệnh tất cả dân chúng ở chung quanh di tản. Cảnh sát cũng chạy ra một khoảng cách xa an toàn pḥng ngừa trái bom nổ và vẫn nói chuyện với Wells. Sau nhiều phút bán tính bán nghi không biết Wells  nói trái bom thật hay giả, cảnh sát gọi cho đội lính tháo bom. Đội lính tháo bom đến lúc 3:04 phút trưa và ngay lập tức phải đối phó với một vấn đề họ chưa bao giờ đương đầu,  không biết nên giải quyết ra sao. Nếu chỉ là một trái bom nổ chậm ở một nơi nào th́ giải quyết đă quá dễ: xe rô-bô đến lấy trái bom, mang ra chỗ không có người rồi cho nó nổ tung. Đằng này trái bom treo trên cổ của một người sống. Đội tháo bom chưa biết sẽ phải làm như thế nào th́ đúng 3 giờ 18 phút, trái bom bùng nổ, tạo ra một lỗ hổng to bằng nắm tay trên ngực Wells, giết chết anh ta ngay lập tức.

 

Cảnh sát t́m nhiều giấy viết tay chỉ dẫn trong xe Wells. Một tờ viết: “Đến ngân hàng PNC Bank ở Summit Town Center trên đường Peach. Đưa cho nhân viên hay quản lư ngân hàng tờ giấy đ̣i tiền kèm theo. Đừng để họ báo cảnh sát. Sau khi lấy được tiền, theo lời chỉ dẫn trong một tờ giấy đi đến một địa chỉ khác. Từ đó anh sẽ t́m thấy giấy chỉ dẫn nơi giao tiền. Trái bom trên cổ anh có sức công phá mănh liệt, bảo đảm chết. Anh chỉ có thể tháo nó ra được nếu tuân theo lời chỉ dẫn trong mấy tờ giấy này. Nếu anh chần chừ, không làm theo lời chỉ dẫn, làm trái ngược, hay nói cho ai biết th́ ANH SẼ BỊ GIẾT.”

 

Cảnh sát nói rằng những tờ giấy này của người nào viết cho Wells hướng dẫn anh ta phải làm bốn công việc, việc thứ nhất là cướp nhà băng. Cứ mỗi lần thành công trong một công việc th́ anh ta lại có thêm th́ giờ để làm trái bom chậm nổ lại để rồi cuối cùng sẽ dập tắt được trái bom. Thế nhưng cảnh sát kết luận cho dù anh ta làm có nhanh đến đâu, người đặt bom đă định sẵn không đủ giờ trên trái bom, thế nào nó cũng nổ và giết anh ta.

 

Từ lúc Wells bị c̣ng ngồi bệt xuống đất cho đến lúc trái bom nổ, tất cả được các đài TV chiếu trực tiếp truyền h́nh nên vụ cướp kỳ lạ này sôi động ḷng hiếu kỳ của dân chúng Mỹ. Wells bị người khác khóa trái bom vào cổ hay chính anh ta đồng lơa trong âm mưu ăn cướp này? Trong bốn năm kế tiếp, cảnh sát Liên bang lẫn Tiểu bang bỏ th́ giờ điều tra rất nhiều người, và người bị t́nh nghi nhiều nhất là Diehl-Armstrong. Bà Diehl-Armstrong từng là giáo viên, đang ngồi tù v́ tội cố sát James Roden, 45 tuổi (sau này công tố viên nói là Diehl-Armstrong giết James Roden  vào tháng 8 năm 2003 để ngăn chận không cho anh ta đi tiết lộ với cảnh sát bà ta là một trong những người âm mưu cướp nhà băng). Nhà chức trách không lạ ǵ với Diehl-Armstrong v́ vào năm 1984, bà ta bắn chết một người bạn trai. Khi ra ṭa, Diehl-Armstrong khai là bà bắn ông ta trong trường hợp tự vệ nên được bồi thẩm đoàn tha bổng.

 

Cảnh sát cũng điều tra fiancé của bà Diehl-Armstrong là ông William Rothstein.  Một ngày vào năm 2003, Rothstein gọi cảnh sát nói là dưới hầm ở căn nhà bỏ hoang của ông ta có xác chết của một người tên James Roden trong tủ lạnh. Rothstein nói là người fiancée cũ của ông ta, Diehl-Armstrong, bắn Roden chết rồi đưa cho ông ta $2,000 để vất xác chết,  khẩu súng, và dọn dẹp máu me cho sạch. Rothstein là hội viên của hội sáng chế và chơi máy rô-bô, ông ta thích làm việc với máy móc điện tử nên cảnh sát t́nh nghi ông ta là người chế tạo quả bom, thế nhưng Rothstein chết đột ngột vào tháng 7 năm 2004 v́ ung thư, làm bít lối cuộc điều tra.

Một người bị t́nh nghi khác là Robert Pinetti, 43 tuổi, làm việc chung với Wells ở tiệm pizza Mama Mia’s Pizza-Ria. Thế nhưng chỉ ba ngày sau khi Wells chết, Pinetti cũng chết theo v́ dùng thuốc quá liều.

Cuối cùng, vào tháng 7 năm 2007,  chính quyền  Liên bang kết tội Diehl-Armstrong và Kenneth E. Barnes, một người  bạn  Wells quen biết.  Hai người này nghĩ và hoạch định kế hoạch ăn cướp, viết ra những tờ giấy chỉ dẫn đưa cho Wells, và họ cũng là người làm trái bom treo cổ Wells. Công tố viên chính phủ cũng tiết lộ Wells không phải là nạn nhân mà là người âm mưu cùng với Diehl-Armstrong và Barnes.

Theo nhà chức trách, Wells biết Kenneth E. Barnes qua một cô gái điếm. Vào buổi trưa ngày 28-3-2003, Wells đi gặp Barnes và vài người khác v́ Barnes thuyết phục được Wells đi ăn cướp nhà băng. Theo kế hoạch của Barnes, Wells sẽ mang một chiếc bom giả vào cổ, đến ngân hàng dọa là bom thật để cướp tiền. Nếu bị cảnh sát bắt, Wells sẽ khai là bị ba người Mỹ đen bắt, treo bom vào cổ làm con tin rồi bắt Wells đi cướp nhà băng.Thế nhưng khi đến địa điểm gần trụ đèn cao thế, Wells khám phá ra trái bom là thật. Anh ta giằng co với những người này (nhà chức trách nghĩ là Barnes   William Rothstein, fiancé của Diehl-Armstrong), định tẩu thoát, nhưng một người rút súng bắn làm Wells phải dừng lại. Sau đó họ treo và khoá ṿng sắt có trái bom vảo cổ Wells, đưa cho anh ta một cây súng hóa trang trong cây gậy, rồi bảo anh ta  đi ăn cướp ngân hàng. Tiền Wells lấy được ở nhà băng một phần sẽ giao  cho Barnes v́  bà Diehl-Armstrong mướn Barnes giết bố bà ta, Harold Diehl. Khi mẹ Diehl-Armstrong chết, bà ta nghĩ rằng  bố bà ta đă lừa gạt lấy gia sản mà không đưa cho ḿnh một đồng xu. Bây giờ  nếu ông ta chết, bà là con gái duy nhất th́ sẽ thừa hưởng gia tài. Đó là lư do bà ta muốn mướn Barnes giết bố của ḿnh.  

Vào tháng 9 năm 2008, Barnes, 56 tuổi, nhận tội đă dùng bom gây tội chết người và âm mưu cướp ngân hàng. Ba tháng sau, Barnes bị lănh án tù 45 năm.  Phiên ṭa của Diehl-Armstrong bị đ́nh hoăn nhiều năm v́ bà ta kém sức khỏe và luật sư bà ta nói rằng thần kinh bà ta không được b́nh thường.

Ở buổi án  Diehl-Armstrong vào tháng 11, luật sư biện hộ Douglas Sughrue phủ nhận thân chủ của ông ta là người đầu năo. Thay vào đó, ông ta đổ tội cho Rothstein. Tuy nhiên, công tố viên chính phủ Liên bang Marshall Piccinini thưa với bồi thẩm đoàn là Diehl-Armstrong bày mưu từ ban đầu. Barnes lên làm chứng cho bên công tố viên  Diehl-Armstrong tính giết bố để thừa hưởng gia tài. Bồi thẩm đoàn chỉ bàn thảo 12 giờ rồi kết tội bà ta.

Anh của Wells, John Wells, đến giờ vẫn tin em ḿnh là vô tội, không phải là người đồng lơa cướp nhà băng. Vào năm 2007 khi nghe chính quyền kết tội em ḿnh là người đồng lơa, giọng của ông ta giận run lên, tuyên bố là không đời nào em ḿnh lại tự treo bom vào cổ: John nêu ra là nhân viên điều tra phải cắt cổ Brian Wells để lấy trái bom ra. John tin rằng em ḿnh bị dí súng, bắt phải mang bom chứ không phải là người đồng lơa. Theo ông, nếu em ḿnh cần tiền th́ anh ta chỉ cần đi thẳng vào nhà băng rút tiền trong trương mục của ḿnh chứ không cần phải ăn cướp ngân hàng.

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem video Brian Wells bị c̣ng và bom nổ ở link:

http://www.strimoo.com/video/7534195/Brian-Douglas-Wells-Collar-Bomb-Veoh.html

Nguồn:  Associated Press

Tài liệu tham khảo:

http://www.aolnews.com/2011/02/28/marjorie-diehl-armstrong-final-pennsylvania-collar-bomb-conspir/

http://www.foxnews.com/story/0,2933,289082,00.html

http://www.amw.com/fugitives/case.cfm?id=27382&refresh=1

http://en.wikipedia.org/wiki/Brian_Douglas_Wells