Ti sao ta không nên ung nước

trong chai plastic nóng?

 

Dịch từ nguồn:

https://www.yahoo.com/health/why-you-shouldnt-drink-warm-bottled-water-98234856882.html

 

Why You Shouldn't Drink Warm Bottled Water

 

Vài năm trước đây, tin đồn ca Sheryl Crow nói uống nước trong chai plastic nóng để  trong xe ấy bị ung thư.  Tin sốt dẻo này làm cả nước Mỹ lo ngại về uống nước nóng trong chai plastic, cho đến nay th́ nỗi lo sợ ấy vẫn không biến mất.

Một cuộc nghiên cứu mới công bố vào tháng 9 trong ấn phẩm Environmental Pollution (Ô nhiễm Môi trường) khẳng định nỗi lo sợ ấy thể đúng.

Khoa học gia của trường đại học Nanjing University ở Trung Quốc University of Florida nghiên cứu hậu quả giữ nước trong 16 chai plastic (tất cả đều làmTrung Quốc) trong ba nhiệt độ khác nhau: 39 độ F (4 độ C) , 77 độ F (25 độ C), 158 độ F (70 độ C), tiêu biểu cho ba trạng thái nhiệt độ: trong tủ lạnh, trong nhà, trong xe đểngoài nắng.

Nghiên cứu gia Lena Ma nói với Yahoo Health rằng 158 độ F (70 độ C) nhiệt độ thể lên cao đến mức ấy nếu xe để ngoài nắng trong một ngày nóng bức của mùa .

Sau  một tuần, hai tuần, bốn tuần, họ khảo nghiệm lại chất lượng của hai chất antimony   bisphenol A (BPA).  Antimony một chất nhiều kim loại, gây ra những bệnh liên quan về phổi, tim, ruột bao tử, theo một nghiên cứu vào năm 2009. Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (International Agency for Research on Cancer) phân loại một dạng của chất kim loại này " thể gây ra ung thư". Trong khi đó, một vài chất plastic phần tử BPA. BPA chất hóa học thể bắt chước estrogen. Estrogen kích thích tố  (hormones) quan trọng trong việc sinh sinh sản của phụ nữ. FDA (Food and Drug Administration - Cơ quan Quản lư Thuốc và Thực phẩm) cấm dùng chất này làm chai sữa hay ly uống nước cho trẻ con.

Khi nhiệt độ nóng lên, một thời gian sau các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng số lượng antimony gia tăng trong nước trong chai plastic. Đặc biệt nhất khi nhiệt độ nóng đúng 77° F (25 độ C), 7 trong 16 chai nước số lượng antimony gia tăng gấp đôi so với nướcnhiệt độ mát.

Trong khi đó, mức độ BPA chỉ gia tăng trong 3 chai nước, số lượng gia tăng không cao đến mức độ lo ngại. Thế nhưng rằng mức độ không nguy hiểm, Lena Ma nói trong plastic không chất BPA; thế chất BPA lại trong nước nóng trong chai plastic th́ thật một điều ẩn. ta nói một giả thuyết giải thích chu tŕnh sản xuất không được tinh khiết, chất BPA ở đâu lẻn vào trong chai plastic.

Khi xengoài nắng nhiệt độ trong xe lên đến 158 độ F (70 độ C), chất lượng antimony gia tăng  gấp 319 lần so với nước để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, mức độ này chỉ .00026 milligrams /mỗi lít nước uống, vẫn c̣n thấp hơn số lượng tối đa quan Bảo vệ môi trường EPA (Environmental Protection Agency) cho phép: .0006 milligrams/ mỗi lít nước uống. Một điểm nên nêu rađây vài quốc gia khác như Nhật Bản, họ ấn định chỉ tiêu khắt khao hơn Hoa Kỳ.

Các khoa học gia phỏng định vào trường hợp tệ nhất, uống nước nóng ô nhiễm nhất trong chai plastic, một người thể tiêu thụ .0004 mg antimony cho mỗi một kilogram sức nặng mỗi ngày. Số lượng cao như thế ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất trẻ con.

Họ nói rằng một điểm nữa không ai nghĩ đến nước khoáng (mineral water) chất calcium. Calcium làm tăng cường chất antimony nhanh chóng. thế mối nguy hiểm khi uống nước từ chai plastic ủ nóng thể được phỏng đoán quá thấp.

Tại sao chất antimony nằm trong chai plastic? chất này cần thiết để sản xuất  PET (polyethylene terephthalate), chất này hiện diện khắp nơi trong kỹ nghệ sản xuất đóng hộp thức ăn nước uống. rằng 16 chai nước dùng trong cuộc nghiên cứu này của Trung Quốc, ở Hoa Kỳ cũng chất antimony trong plastic. Thế nhưng Ma nêu ra nói như thế không nghĩa chất plastic làmTrung Quốc giống như chất plastic làmHoa Kỳ. Những nghiên cứu trước đây chứng tỏ rằng phẩm chất chất PET plastic của mỗi nước khác nhau, nước này thể tệ hơn nước kia.

Tuy rằng cuộc nghiên cứu này cho thấy số lượng chất độc hại nằm trong nước trong chai plastic bịnóng tương đối ít, Ma khuyến khích nên vất thay uống , giữ nước trong tủ lạnh hay trong nhà với nhiệt độ mát b́nh thường. "Nếu anh/chị giữ nước trong chai bị nóng, chất antimony chắc chắn sẽ từ plastic thấm vào nước".

Thế th́ ta nên uống nước trong chai plastic ủ nóng hay không? Ma trả lời cho Yahoo Health:

"Nếu lâu lâu anh/chị uống một lần th́ tôi nghĩ không sao. Uống một chai chẳng sao. Uống  vài chai cũng chẳng sao. Chỉ khi nào anh/chị uống thường ngày th́ mới sao. Tôi không muốn nói sai lầm với mọi người nước uống trong chai không an toàn. Nước uống trong chai không hề hết. Anh/chị cứ uống nhưng nên cẩn thận, đừng để chai plastic nước trong xenóng trong một thời gian lâu dài".