Tưng Juliet Ư s b tháo ct,

tu sa du khách s nhiu quá

 

 

Tất cả chúng ta thể không biết câu chuyện Lương Sơn & Chúc Anh Đài (tôi một trong những người đó), nhưng tôi nghĩ phần đông  ai cũng  biết chuyện Romeo Juliet. Nhà soạn kịch thi người Anh nổi tiếng William Shakespeare viết vở kịch Romeo & Juliet  vào năm 1597, dựa trên một câu chuyện hoang đường của Ư-Đại-Lợi.

Thú thật tôi người kém văn hóa nên chẳng biết nhà soạn kịch William Shakespeare viết chuyện này, chỉ biết đến những năm đầu mới sang Mỹ khi xem phim Romeo & Juliet đóng vào năm 1968, dựa trên kịch bản của Shakespeare. Tôi không nhớ nam tài tử chính tên , chỉ nhớ đào đóng vai chính tên Olivia Hussey ta đẹp rùng rợn bộ ngực núi lửa.

Câu chuyện xẩy rathành phố Verona, Ư-Đại-Lợi . Hai gia đ́nh Montagne Capulet ở cùng thành phố, ghét nhau thậm tệ. Trớ trêu Romeo (gia đ́nh Montagne) Juliet (gia đ́nh Capulet) yêu nhau thầm kín lấy nhau. Bố Juliet không biết nên hứa gả Juliet cho một người giầu , tước Paris. yêu Romeo đă lấy Romeo trong lén lút, Juliet nhờ thầy tu Laurence làm cho một liều thuốc , khi uống chỉ chết giả trong ṿng 42 giờ đồng hồ. Một khi đám tang giả cử hành, thầy tu Laurence sẽ báo cho Romeo biết , rồi sau 42 giờ khi Juliet thức dậy, đôi uyên ương sẽ cùng nhau bỏ trốn gia đ́nh, sống măi bên nhau.

Xui xẻo thay, một người làm của Romeo không biết nên khi  thấy đám tang Juliet th́ về báo cho Romeo, trước khi thầy tu Laurence gặp Romeo. Romeo khóc lóc thảm thiết, vội vàng đến mả của Juliet uống  thuốc độc tự tử. Khi Juliet tỉnh dậy, thấy Romeo chết nên quá tuyệt vọng, nàng  dùng dao của Romo đâm ḿnh tự tử chết theo. Sau thảm hại này, hai gia đ́nh tuyên bố làm ḥa.

Năm 1905, thành phố Verona mua một căn nhà rộng , sân lớngiữa từ gia đ́nh Dal Capello. Tên "Capello" nghe hao hao giống như tên "Capulet" trong chuyện Romeo & Juliet, nên tiếng đồn lan rộng, khách du lịch đua nhau đến xem "căn nhà thật sự" trong câu chuyện Romeo & Juliet.

Năm 1972, thành phố Verona muốn làm huyền thêm câu chuyện để thu hút du khách, tạc một tượng bằng đồng của Juliet rồi đặt tượng này dưới ban-công của căn nhà, giống như trong câu chuyện. Năm ngoái năm đầu tiên thành phố tính tiền du khách muốn vào xem tượng Juliet trong sân đứng dưới ban-công. Thành phố cũng tính chuyện xây suite sang trọng  trên tầng cao nhất rồi cho mướn với giá thể 5,000 Euro một đêm.

Kể từ khi tượng Juliet đặt trong sân, các cặp t́nh nhân khắp nơi đến căn nhà này viết thơ t́nh để lại trong nhà. Thành  phố Verona phải mướn người chỉ để trả lời những thư t́nh cho du khách, số lượng thư quá nhiều.

Du khách c̣n làm một chuyện nữa họ tin đem may mắn đến cho t́nh duyên của họ: sờ vào ngực của tượng Juliet. Năm ngoái 250,000 du khách đến Verona xem căn nhà Juliet. Trong hơn 40 năm trời bao nhiêu du khách đến, không ai biết ngực của tượng Juliet đă bị sờ đến mấy triệu lần, nhưng hậu quả năm nay rất tai hại: ngực phải của tượng bị sờ ṃn lũng một lỗ, tay phải của tượng bị nứt du khách ôm vào , đu lên để sờ vào ngực bên phải.

Tháng Hai năm nay, theo lời yêu cầu của dân địa phương phải bảo tŕ tượng Juliet, thành phố Verona tuyên bố gỡ tượng đem đi sửa quyết định sau khi tu bổ, sẽ để tượng này vào Viện Bảo Tàng. Mặt khác,  thành phố  bỏ ra $27,000 dollars mướn thợ tạc copy một tượng đồng Juliet khác giống hệt, rồi sẽ để tượng copy này vào chỗ tượng nguyên thủy.

Khi tôi đến Công viên T́nh dụcđảo Jeju, Korea, hơn một giờ đồng hồ chỉ mỗi một ḿnh tôi sờ pho tượng này.

 

Tôi nghĩ ngực của pho tượng này sẽ không bao giờ bị hại cho đến trăm năm nữa, những người mát dây như tôi đến công viên này ít như sao chổi, mỗi năm chắc chỉ vài ba người.

 

Nguyễn Tài Ngọc

http://www.saigonocean.com/

May 2014  

 

       

 

Tài liệu tham khảo:

(tất cả ảnh lấy từ Internet)

http://www.pbs.org/newshour/rundown/veronas-juliet-statue-damaged-beyond-repair-love-seeking-tourists/

http://en.wikipedia.org/wiki/Romeo_and_Juliet

http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/europe/italy/10064213/Verona-to-charge-two-euros-to-see-Romeo-and-Juliets-balcony.html

http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/europe/italy/10660642/Verona-commissions-replica-Juliet-statue-after-one-too-many-brushes-with-tourists.html