McDonald's đến Vit Nam

 

 

 

Nguồn: Associated Press, in trong New York Times,  số ra ngày July 16, 2013

http://www.nytimes.com/2013/07/17/business/global/mcdonalds-gets-a-toehold-in-vietnam.html?_r=0

 

 

Nội - Hôm Thứ Ba vừa rồi, McDonald's tuyên bố đă cho phép con rể của Thủ Tướng của Đảng Cộng Sản Việt Nam  mở tiệm McDonald's đầu tiênquốc gia này.

McDonald's đến với thị trường Việt Nam tương đối trễ các nhà hàng, tiệm ăn tên tuổi khác của Tây Phương như Starbucks, Subway, Pizza Hut, đă mở tiệmViệt Nam.

Mặc mức tăng trưởng đă thuyên giảm từ mức độ nóng bỏng, số người trẻ tuổi của Việt Nam vẫn một sự thu hút đáng kể cho công-ty ngoại quốc.

Việc gia nhập thị trường Việt Nam đánh dấu chương  mới nhất của McDonald’s trong việc quyết tâm bành trướng ra thế giới, đến những quốc gia ngày xưa từng  đổ máu trong chiến tranh chống Hoa Kỳ. 

Công-ty tiết lộ tiệm McDonald’s đầu tiên sẽ mởThành phố Hồ Chí Minh, xưa SàiG̣n, nơi chính thể VNCH được Hoa Kỳ hậu thuẫn cho đến khi rơi vào tay Cộng Sản 38 năm về trước.

McDonald’s sẽ nhập cuộc với nhiều tên hiệu nổi tiếng khác, cùng với Starbucks, tiệm Starbucks đầu tiên vừa mới mởthành phố Hồ Chí Minh vào năm nay. Nhà cầm quyền Cộng Sản chỉ nới rộng kinh tế Việt Nam cho nước ngoài vào đầu thập niên 1990. Tên hiệu ngoại quốc những người thời đại trước không diễm phúc rớ đến nay được những người ưa thích món ăn kiểu cách ngoại quốc yêu chuộng.

McDonald’s nói sau một sự lựa chọn nghiêm ngặt, họ đă chọn Henry Nguyen, một doanh nhân đầu người Mỹ gốc Việt, con rể của Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, đối tác nhượng quyền thương mại (franchise partner). Mr. Nguyen nói rằng anh ta đă từng làm cho McDonald's khi c̣n trẻHoa Kỳ, "Khi tôi trở lại Việt Nam mười năm trước đây, tôi đă ao ước mở một tiệm McDonald’s nơi quê hương tôi. Mấy năm nay tôi đă liên lạc với McDonald’s tŕnh bày hội thiết lập tiệm McDonald’s ở Việt Nam".

Tiệm ăn McDonald’s mặt trên hơn 100 quốc gia trên thế giới, kể cả 38 quốc gia ở Á Châu.

Associated Press