Ph n Phi Châu khi nghĩa cách mng kiu mi

 

Nguyn Tài Ngc

http://www.saigonocean.com/tinCanCho/CanCho.htm

 

 

Lịch sử thế giới không thiếu các nữ anh hùng nổi dậy chống ngoại xâm hoặc một chính thể độc tài. Năm 40 , Hai Trưng quất cờ khởi nghĩa chống sự đô hộ của quân nhà Hán. Năm 378 , Hoàng Hậu Mavia của Syria liên tiếp nổi dậy đánh bại quân lính La thống trị . Năm 1429 Joan of Arc (Jeanne d'Arc) cầm đầu binh lính Pháp chống lại quân đội Anh trong trận chiến Trăm Năm giữa Anh Pháp. Gần đây nhất, vào năm 1986 ở Phi-Luật-Tân, Corazon Aquino khởi động phong trào cách mạng lật đổ chính thể Ferdinand Marcos. Tất cả các phụ nữ này, trừ Aquino với phương pháp bất bạo động, đă dùng khí phương tiện để đạt đến kết quả mong muốn.

 

Năm nay, 2012, các phụ nữxứ Togo, Phi Châu, cũng muốn nối gót những phụ nữ quật cường trên thế giới ư chí sắc bén chống lại áp lực, thế nhưng khí của họ dùng độc nhất nhị.

 

Togo một xứphía Tây Phi Châu, dân số 6,7 triệu, nằm giữa Ghana Benin. Faure Gnassingbe lên ngôi Tổng Thống vào năm 2005 sau khi bố ông ta, giữ ngôi Tổng Thống hơn 38 năm, từ trần. Sau 45 năm dưới chính thể của hai cha con, dân chúng không bằng ḷng với luật lệ bầu cử, xuống đường biểu t́nh đ̣i cải tổ luật lệ, thế nhưng chính phủ không nhượng bộ do đó đă gây sự xung đột giữa đôi bên.

 

Trong một cuộc biểu t́nhthủ đô Lome, trước cả ngh́n người chống đối chính quyền, các phụ nữphe đối nghịch "Hăy cứu Togo" ("Let's save Togo") tuyên bố sẽ sử dụng một khí mới.

 

Isabelle Ameganvi, cầm đầu đảng phụ nữ, kêu gọi tất cả các phụ nữ Togo "khóa cái cổng của đất Mẹ" trong một tuần, đừng cho mấy ông đụng đến.  Nếu các thành công, các ông sẽ thay đổi chính thể muốn thấy lại "Đất Mẹ" càng sớm càng tốt.

 

Đàn Togo sẵn sàng khởi nghĩa

http://scoophunters.com/2012/08/28/togolese-women-begin-sex-strike-for-regime-change/

 

 

Ư tưởng dùng sex để đạt đến mục tiêu chính trị không phải mới. Phụ nữ qua lịch sử nhận thức ḿnhđịa vị bất lợi các ông người giữ quyền hành. Thế  nhưng phụ nữ biết được điểm yếu của mấy ông cần sex, do đó, họ khám phá ra nếu không cho mấy ông sex th́ họ thể điều khiển đàn ông theo ư muốn của ḿnh, đạt đến mục tiêu chính trị.

 

Vào năm ngoái, các phụ nữthành  phố Barbacoas, Columbia, khởi động chiến dịch "chéo hai chân lại"  để đ̣i hỏi nhà nước xây một con đường mới. Họ thề không chịu làm t́nh cho đến khi  một con đường mới được thành lập để khỏi tốn mười giờ đi như bây giờ, đến thủ đô tỉnh chỉ 35 xa miles.

 

Không chịu nổi chứng kiến đàn ông phảichịu đựng đau khổ, chính quyền xuống nước, thiết lập  con đường phụ nữ yêu cầu.

 

Vài năm trước đó, cũngxứ Columbia, thành phố Pereira, các vợ bạn gái của những đàn ông trong băng đảng nói họ sẽ khép chân họ lại cho đến khi nào những người đàn ông này ngừng những việc thanh toán chém giết đă gây ra gần 500 người chết. Tỷ lệ giết người ngay sau đó đă tụt xuống 26.5 %.

Cái gương sáng cho những người phụ nữ Togo noi theo nước Liberia. Xứ này 14 năm nội chiến liên tiếp kinh hoàng làm quốc gia chia rẽ. Vào năm 2003, các phụ nữ lănh đạo bày ra một số giải pháp bất bạo động, kể cả việc không cho mấy ông làm t́nh. Không ai thật sự biết việc không cho mấy ông làm t́nh ảnh hưởng cục diện đến bao nhiêu, nhưng sau đó các phe đánh nhau tuyên bố đ́nh chiến. Giải thưởng Nobel ḥa b́nh vào năm 2011 đă được trao tặng cho Leymah Gbowee Ellen Johnson-Sirleaf, hai phụ nữ lănh đạo đă đóng vai tṛ quan trọng trong việc khởi nghĩa bất bạo động. Ellen Johnson-Sirleaf sau này người đàn đầu tiên đắc cử Tổng Thống trong lịch sử Liberia.

Tôi đă từng trải qua kinh nghiệm bị vợ đ́nh công nên nếu các đàn ông Togo giống tôi th́ bảo đảm không những chỉ thua thường thôi, c̣n thua te tua, xấc bấc xang bang nữa.

 

 

Nguyễn Tài Ngọc

http://www.saigonocean.com/

September 2012

 

 

Tài liệu tham khảo

http://www.cnn.com/2012/08/29/opinion/ghitis-sex-strikes/index.html