Hi tc Somalia

 

Nguyn Tài Ngc

http://www.saigonocean.com/tinCanCho/CanCho.htm

 

 

Vào hai giờ đêm Thứ 25-01-2012 vừa rồi, những người già trong làng Galkayo của xứ Somalia nói nghe tiếng động lạ trong đêm tối: tiếng chong chóng quay của trực thăng.

Họ không lầm trực thăng Mỹ chở đoàn quân cảm tử SEAL, cũng cùng lực lượng giết Osama Bin Laden, nhẩy xuống gần làng của họ rồi đi bộ hai miles đến một địa điểm mật hải tặc Somalia giam giữ con tin Mỹ,  bắn chết hết chín hải tặc, giải cứu Jessica Buchanan người Mỹ một người Đan-Mạch.

Jessica Buchanan (ảnh Internet):

 

 

Một hải tặc Somalia thể đă thấy việc giải cứu này, nói lính ngoại xâm dùngmột cái lưới điện thật to,  nằm dẹp xuống khi đụng đất” (anh ta nói về cái )  rồi đem hỏa tiễn ra bắn”.

Phát ngôn viên Hoa Kỳ tuyên bố họ nhận được t́nh báo cho biết sức khỏe của Jessica Buchanan đă đến thời kỳ trầm trọng nên quyết định gửi quân cảm tử. Hải tặc giam giữ trước đó đă không đồng ư thả tự do cho hai người với số tiềnchỉ 1.5 triệu dollars, không muốn điều đ́nh thêm nữa.

 

Somalia ở Phi Châu, bên tay phải gần chữ Indian Ocean. 11% dầu hỏa xuất cảng thế giớigần kinh đào Suez, Ai-Cập (trên bản đồ này EGYPT) nên tầu buôn phải đi vào vịnh Gulf of Aden (trên Somalia, phần bản đồ viết DJIBOUTI), vào Red Sea (dải xanh dương nhỏ kế EGYPT). Somaliangay cửa biển nên hải tặc bắt tầu buôn chạy dọc theo bờ biển của họ (ảnh Internet).

 

 

Mặc hơn 30 quốc gia gửi quân đến biển Somalia để tuần dương hộ tống những tầu chuyên chở dầu, cướp hải tặc vẫn gia tăng. Chỉ trong năm 2011, hải tặc Somalia cướp 28 tầu bắt giữ 470 con tin. 15 con tin đă bị giết, 151 người vẫn c̣n bị giam giữ.

Số tiền chuộc mạng thế giới trả lên đến hơn $250 triệu dollars. Đây một số tiền kinh khủng, thật khổng lồ khi nghĩ đến  Somalia một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, lương trung b́nh hàng năm của một nhân công chỉ $300 dollars.

Hải tặc Somalia biết phần đông các chủ tầu bị bắt giam đều  trả tiền chuộc mạng nên họ càng ngày càng bạo hành, ác hại, ngay cả giết con tin.

Chỉ vài ngày trước khi quân Mỹ giải cứu Buchanan, hải tặcHaradhere đă chặt tay thuyền trưởng Chao-I Wu của con tầu FV Shiuh Fu-1, Đài-Loan để dằn mặt chủ tầu đă không trả tiền chuộc mạng cho thủy thủ đoàn, rằng họ đă bị bắt giam hơn một năm nay, vào ngày 25-12-2010.

Sau khi cắt tay thuyền trưởng, đám hải tặc cho phép từng con tin của tầu này gọi về cho gia đ́nh để diễn tả cảnh chặt tay chủ tầu, khuyến khích thân nhân trả tiền chuộc mạng cho nhanh chóng.

12 người thủy thủ đoàn của chiếc tầu Đài-Loan này người Việt Nam. Anh Trần văn Hùng khi nói chuyện với người nhà, khóc lóc thảm thiết, nói chẳng những chặt  tay thuyền trưởng, họ c̣n đánh đập ông phó thuyền trưởng thật tàn nhẫn.

Trần văn Hùng (ảnh của báo Tuổi Trẻ)

 

 

Theo anh Hùng th́ số tiền chuộc mạng chuộc tầu hải tặc Somalia ra giá quá cao nên chủ thuyền Đài Loan không trả.

Đến giờ vẫn không nghe tin của chủ tầu Đài Loan.

 

Tài liệu tham khảo:

http://www.cbsnews.com/8301-18563_162-57367922/tracking-down-somali-pirates/

http://www.nytimes.com/2012/01/26/world/africa/us-raid-frees-2-hostages-from-somali-pirates.html

http://www.dailymail.co.uk/news/article-2091548/Somali-pirates-chop-hostage-captain-s-arm-elicit-2m-ransom.html

http://www.tuoitrenews.vn/cmlink/tuoitrenews/society/somalia-pirates-chop-off-arm-vietnam-hostage-1.59229