Việt Nam giới hạn nhập cảng hàng hóa sang trọng đắt tiền

 

Ben Bland, The Financial Times, ngày 7-Tháng 6-2011

 

Như bao công ty khác bán những món hàng sang trọng đắt tiền   Cộng Sản Việt Nam, hăng bán xe HTC Auto phát triển lớn mạnh trong nhiều năm qua nhờ kinh tế quốc  gia tăng trưởng nhanh chóng, tạo nên một giới người giầu  đầu óc lúc nào cũng muốn đồ đạc hiện đại với nhăn hiệu đắt tiền, mua đủ thứ mọi sự từ iPhones đến xe Rolls-Royce.

Nhưng  đạo luật mới giới hạn hàng hóa nhập cảng đắt tiền ( các doanh thương cho rằng một cố gắng sai lầm với mục đích  chặn đứng thâm thủng xuất nhập cảng quá cao tỷ lệ lạm phát cao nhất Á Châu)  sẽ làm cho HTC Auto các công ty tương tự buôn bán rất khó khăn.

Nhiều pḥng triển lăm xe hơi sẽ phải dẹp tiệm chúng tôi sẽ chỉ bán được xe ”, ông Bùi Đức Cảnh,  Giám đốc công ty HTC Auto Nội cho biết. Hăng ông ta quảng cáo bán trên trang web xe từ xe đắt tiền  Bentley Continental Flying Spur giá $460,000 đô-la đến những xe khác rẻ tiền hơn.

 

 

                Bentley Continental Flying Spur

 

 

Số tiền thâm hụt xuất nhập cảng to tát của Việt Nam, một trong những yếu tố  làm rung động sự tự tin vào nền kinh tế,  đă tăng lên 1.7 tỷ đô-la vào tháng Năm, mức độ cao nhất trong 17 tháng vừa qua.

Ba tháng sau khi ban hành một số biện pháp chỉnh đốn kinh tế không thành công, chính phủ đă phải ra thêm lệnh giới hạn nhập cảng những  hàng hóa xa phẩm như xe hơi, điện thoại di động, mỹ phẩm,  rượu uống.

Viên chức chính phủ cho rằng biện pháp này sẽ làm giảm bớt mức thâm thủng, bảo vệ người tiêu thụ không phải mua lầm hàng xấu hay hàng giả. Tuy nhiên, giới doanh thương Việt Nam nhân viên ngoại giao nghĩ rằng lệnh giới hạn nhập cảng này thể vi phạm quy ước mậu dịch thế giới.

Họ cũng nghĩ rằng giới hạn nhập cảng sẽ gia tăng phí tổn kinh doanh, dấu hiệu kinh tế Việt Nam sau hai thế kỷ bành trướng đă bị ngừng lại; trong khi xứ lệ thuộc vào xuất cảng này đang thương lượng thỏa thuận tự do thương mại với Hoa Kỳ Khối Thị trường chung Âu Châu.   

EU (Khối Thị trường chung Âu Châu) tháng vừa rồi cảnh cáo Bộ trưởng Thương mại Việt Nam, Huy Hoàng lệnh cấm mới này sẽlàm gián đoạn xuất cảng của chúng tôi, gây lỗ cho doanh thương EU không thể xuất cảng hàng hóa trị giá cả triệu Euro sang Việt Nam”, yêu cầu Việt Nam đ́nh chỉ lệnh mới trong ba tháng.

EU nói lệnh mới nhất này trong một lệnh giới hạn nhập cảng làm cho EU rất quan tâm về ư định của Việt Nam trong việc tuân theo quy luật của Tổ chức Thương mại Thế giới, đi ngược lại với điều ước ao chung của chúng tôi trong việc tham gia thương lượng thảo thuận tự do thương mại”.  

Ông Hoàng hôm Thứ Hai tuyên bố lệnh giới hạn nhập cảng xa phẩm điều phải làm để giảm bớt thâm thủng, đối phó với lạm phát, chỉnh đốn kinh tế. Ông không nghĩ lệnh này nghĩa Việt Nam đă vi phạm quy ước mậu dịch.

Một trong những biện pháp ban phát vào tuần vừa rồi kể từ bây giờ trở đi, việc nhập cảng điện thoại di động, mỹ phẩm, rượu, chỉ được qua ba hải cảng: Hải Pḥng, TP Hồ Chí Minh Đà Nẵng (từ trước đến nay thể đến từ bất cứ nơi nào, thành phố nào, đường hàng không, đường thủy, hay đường bộ) . Các doanh thương nhập cảng phải xin giấy phép từ các  bộ ngoại giao Việt Namngoại quốc.

Một biện pháp tương tự sẽ được áp dụng với ngành thương mại xe hơi vào ngày 26 Tháng 6: tất cả con buôn phải giấy tờ chứng tỏ họ người quyền phân phối buôn bán xe hơi chính thức từ các hăng xe hơi. Đây một điều cả ngh́n người buôn bán xe không thể nào thực hành nổi họ chỉ mua xe qua một mầm mối trung gian, như từ nước Dubai chẳng hạn.

Không phải chỉ con buôn xe hơi mới gặp khó khăn, hăng mặt hàng chính thức to lớnViệt Nam như Nokia, bán điện thoại đi động nhiều nhấtViệt Nam -mỗi năm cả triệu chiếc- bây giờ cũng phải lúng túng xoay sở t́m lối mới mang điện thoại vào Việt Nam.

Xưa nay Nokia gửi hàng vào Việt Nam bằng đường hàng không đường bộ, thế nhưng bây giờ Nokia chỉ được gửi hàng vào Việt Nam qua ba hải cảng ấn định. nhiên việc nhập cảng điện thoại sẽ bị ảnh hưởng cả về thời gian lẫn tiền vốn, thế nhưng chúng tôi giải quyết thích ứng để đối phó “, ông William Hamilton-Whyte, Tổng Giám Đốc của Nokia ở Đông Dương nói.

Sự thật hiển nhiên Việt Nam mức thâm thủng quá to lớn chỉ một do duy nhất hàng hóa nhập cảng từ Trung Hoa. (Việt nam xuất cảng cao su dầu thô, nhập cảng xăng nhớt, đồ điện tử ). Do đó, các quan sát viên tin rằng những biện pháp giới hạn mới sẽ chẳng giúp được cho vấn đề kinh tế.

Thêm vào nữa, các nhà đầu ngoại quốc lo ngại một đằng Việt Nam không làm hữu hiệu để quân b́nh nền kinh tế, một đằng khác ban lệnh giới hạn nhập cảng xa phẩm này th́ chỉ gây thêm buôn lậu tham nhũngHải quan, hai điều đă không thể nào tránh khỏiViệt Nam.

Jim Cawood, Tổng Giám Đốc của Vino, một hăng phân phối rượuthành phố Hồ Chí Minh, nói :Nhà nước chỉ dùng xa phẩm để che đậy những do khác làm tai biến kinh tế. Ai cũng thể đổ lỗi vấn đề khủng hoảng kinh tế do người giầu gây ra”.

 

Nguồn:  The Financial Times

http://www.ft.com/cms/s/0/3a108176-9122-11e0-9668-00144feab49a.html#axzz1Oe0KNXOK