Giúp v mt tay

 

Theo báo Los Angeles Times, số ra ngày 21-May-2011:

Các nhà khoa học gia vừa công bố kết quả của một cuộc nghiêu cứu sinh hoạt hằng ngày của 30 cặp vợ chồng người Mỹ ở Los Angeles trong ṿng một tuần lễ, cùng với  theo dơi mức độ stress của hormone  cortisol trong người của họ (hormone này lên cao trong ngày khi con người phải đương đầu đến hoạt động của thể về tinh thần cũng như thể xác, giảm bớt lúc chiều tối khi thể nghỉ mệt).

Sự kết luận sức khoẻ hạnh phúc của các vợ tùy thuộc vào chồng  giúp việc ḿnh dọn dẹp nhà cửa.

Người nào hormone cortisol nhiều kinh niên, hoặc  vào buổi chiều mức độ cortisol không giảm xuống th́ không những bị stress c̣n bị bệnh liên quan đến tâm thần lẫn thể xác. Họ c̣n khuynh hướng chết trẻ hơn người thường.

thế, theo các nhà nghiên cứu, biết được mức độ stress cortisol của vợ chồng khi chiều tối biết được sinh hoạt mỗi ngày của cả hai ảnh hưởng họ như thế nào.

Tuổi trung b́nh của 30 cặp vợ chồng trong cuộc nghiên cứu này 41. Họ ít nhất  một con từ 8 đến 10 tuổi sống chung với bố mẹ.  Mỗi 10 phút họ đo số lượng cortisol trong người một lần.

Lúc chiều tối, các vợ trung b́nh dùng 30% thời gian của họ làm việc nhà: dọn dẹp, nấu ăn, giặt quần áo…., 11% thời gian dùng để nghỉ mệt.

Trong khi đàn ông th́ 20% thời gian làm việc nhà, 19% thời gian thư giăn.

Khoa học gia của UCLA, USC, Đại học Connecticut biết nếu vợ chồng dùng nhiều thời gian vào buổi tối làm việc nhà th́ mức độ stress cortisol gia tăng. Điều này không lạ.

Thế nhưng khi phân tích kỹ hơn th́ họ khám phá ra mức độ cortisol của người vợ giảm rất nhiều nếu chồng tiếp tay vào việc nhà.  các ông chồng tối về nhà thường xem TV, thư giăn nhiều hơn vợ nên mức độ stress của vợ nhiều hơn chồng, do đó người đàn thể chết sớm hơn b́nh thường.

Đọc xong bản tin này tôi ngẫu nhiên đọc được một bản tin đề tài tương tự từ Việt Nam: Một nhóm khoa học gia Việt Nam cũng làm một nghiên cứu stress về vợ chồng Việt Nam. Họ nghiên cứu hơn 25 triệu cặp vợ chồng.  Trong khi tỷ lệ dọn nhà của vợ chồng Mỹ: vợ dọn nhà  trong 30% thời gian, chồng chỉ 20% thời gian, th́ các vợ Việt Nam dọn nhà 100% thời gian, các ông chồng không làm hết, 0% thời gian. Không một ông chồng nào trong số 25 triệu cặp vợ chồng này giúp vợ làm việc nhà nên tỷ lệ làm việc của  vợ 100%, của chồng 0%.

Suưt nữa th́ tôi quên mất: 30 khoa học gia Việt Nam nghiên cứu vấn đề này khi về nhà cũng không một ai giúp vợ ḿnh dọn dẹp nhà cửa. Do đó nâng con số tỷ lệViệt Nam con số mấy ông chồng làm việc nhà giúp vợ 0%, của các vợ   100% + 30 = 130%.