Tranh vẽ nghệ thuật hay Cái gai trong mắt?

 

 

Barbara.jpg

 

 

Los Angeles, 7-April-2011:

 

Barbara Black nghĩ bức tranh vẽ trên bức tường gỗ dài 25 thước sau nhà ta một tác phẩm nghệ thuật.  Thế nhưng Thành phố Los Angeles không nghĩ như vậy. Sau khi đă trả tiền phạt đầu tiên $360 đô-la cho City of Los Angeles sắp sửa nhận tờ giấy phạt thứ hai, ta phải bấm bụng nhờ các họa trẻ  sơn xóa bức tranh tường thành một mầu toàn trắng.

 

Barbara nói tuy rằng rất đau ḷng phải xóa đi một tác phẩm nghệ thuật, ta không c̣n sự lựa chọn nào hơn City of Los Angeles đă hăm dọa nếu ta không xóa bức tranh, họ sẽ gửi thêm giấy phạt thứ nh́ với tiền phạt $1,925 đô-la.

 

Barbara một họa đă về hưu. Vào tháng Giêng Barbara đọc một bản tin trong báo Los Angeles Times về một cụ họa 94 tuổi sơn bức tường nhà ta. Trông bức tranh vẽ trên tường đẹp, Barbara muốn bắt chước. Nhưng điểm khác biệt cụ kia vẽ trên bức tường quay mặt vào nhà của ḿnh, trong khi bức tường gỗ của Barbara muốn vẽ quay mặt ra con hẻmđằng sau. Barbara gọi Trụ sở Cảnh Sát North Hollywood để hỏi ư kiến th́ cảnh sát cho biết bức tường trong phạm vi nhà nhân, ta muốn vẽ th́ vẽ, miễn đừng vẽ những h́nh ảnh khiêu dâm.

 

Barbara liên lạc với lớp vẽ nghệ thuật của trường Trung Học North Hollywood gần đó, mời các học sinh họa đến vẽ trên bức tường. ta đă về hưu sống với đồng lương cố định nên  yêu cầu các họa tự bỏ tiền túi ra mua sơn. T́m được một bức tường to để thả ư tưởng nghệ thuật của ḿnh không phải dễ nên chỉ trong mấy chốc các họa t́nh nguyện đă vẽ xong bức tường cho Barbara.

 

Barbara chưa kịp ăn mừng cho bức tranhnghệ thuậtcủa ḿnh th́ người hàng xóm  nh́n cũng một bức tranh ấy, cho một cái gai trong mắt, gọi báo City of Los Angeles. Thanh tra thành phố đến sau khi phát hiện một chữ “LIKE” duy nhất trong bức tranh, báo cho Barbara biết chữ, bức tranh không phải bức tranh một bảng hiệu. Luật lệ thành phố không cho trưng bày bảng hiệu trong khu dân , do đó bức tranh tường của nhà Barbara bị liệt vào bảng hiệu bất hợp pháp.

 

Barbara khẩn cấp gọi các họa   trẻ đến để vẽ những h́nh khác lên chữ “LIKE”, xóa đi để tuân theo luật lệ thành phố. Không c̣n chữ trên bức tranh, lần này khi thanh tra thành phố trở lại th́ họ đồng ư với Barbara không phải bảng hiệu nữa. Thế nhưng họ kết luận bây giờ một bức tranh vẽ trên tường, mural.  Tranh vẽ trên tường th́ phải giấy phép của thành phố. Barbara không giấy phép thành phố cấp nên mural trên tường nhà Barbara bất hợp pháp. City of Los Angeles không thể nào cung ứng giấy phép cho Barbara sơn mural khu dân . thế, Barbara không c̣n sự lựa chọn nào ngoài việc xóa bức tranh đi, sơn một mầu toàn trắng (cho City of Los Angeles đồng ư cấp giấy phép cho Barbara sơn mural đi nữa, tiền giấy phép $10,000 đô-la, một số tiền khổng lồ Barbara không thể nào trả).

 

Barbara 2.jpg

 

Barbara không tiền mua sơn trắng nên gọi một tổ chức địa phương chuyên môn sơn xóa ảnh graffiti trong thành phố đến sơn xóa đi nhưng họ từ chối theo họ, bức tranh của nhà Barbara không phải graffiti. Sau vài điện thoại cầu cứu, tiệm Home Depot đồng ư cho mấy thùng sơn trắng miễn phí.   

 

Alexander Garcia, một trong những người trẻ tuổi đến giúp Barbara sơn trắng xóa đi tấm mural than phiền:

 

Thay làm chuyện đâu, City of Los Angeles nên chú trọng nhân lực vào việc tu bổ trên đường phố để yên những tác phẩm nghệ thuật như thế này”.

 

 

 

Barbara 3.jpg

 

 

Theo Los Angeles Times, số ra ngày Thứ Năm 7-April-2011 (ảnh của Los Angeles Times)