Triệu sardines chết

 

 

Redondo Beach, California,  9-March-2001:

 

Hàng chục nhân viên người t́nh nguyện hôm Thứ tranh thủ th́ giờ để thu dọn cả triệu con sardines chếtbến tầu King Harbor, Long Beach.

 

Một số người vớt ra khỏi mặt nước. Người nhái sẽ hoàn tất đoán phỏng chừng bao nhiêu chếtdưới nước biển. Nhà chức trách nghĩ rằng họ phải tốn nhiều ngày dùng máy hút khổng lồ hút chết ra khỏi nước. chết sẽ được dùng để làm phân bón.

 

Larry Derr, người hướng dẫn công tácKing Harbor, nói con vật  được lợi giữa mùi tanh của chết này hải cẩu chim ṃng biển (seagulls). Derr nói: “Tụi phè phỡn vui mừng, không biết làm cả ngh́n con chết.”

Nhà chức trách nói trong vài ngày nay một đàn sardine đại, vài con thu đối  bị một lực nào đó đuổi vào gần bờ. Nguyên nhân chính lẽ một cơn băo mùa xuân cuối tuần với gió gắt lên đến 45 miles một giờ. Thêm vào đó, đoàn mập đang di dân gần bờ biển thể cộng thêm nỗi kinh hoàng cho mấy con . thế, mấy con sardine suy nghĩ cũng như ḿnh, chạy lánh nạn vào hải cảng nơi bốn khu bến tầu đẹp như tranh vẽ chứa hơn 1,400 tầu (phần lớn tầu đánh nhân, thuyền buồm du thuyền), nhiều hàng bán đồ thể thao trượt nước, quán nước hay tiệmda hồng nắng. rồi chúng chết ngộp. 

Khi thủy triều lên, bến tầu King Harbor sâu chỉ 22 feet (6m7). Tuy rằng thu sốngđây, bến tầu này không thể nào đủ dưỡng khí trong nước cho cả  một đàn đại như vậy, rằng nhỏ chỉ một tấc. Vịnh nước mấy con sardine chọn đến tạm trú, nước chỉ đọng một chỗ không luân chuyển đi chỗ khác nên lại càng ít dưỡng khí.

Một đám chết đă được gửi đi Sacramento để được phẫu nghiệm phân tích hóa chất. Nhưng nhà chức trách nghĩ đó chỉ h́nh thức phải làm theo phép tắc họ đă biết kết quả: nước biểnđây đă được thử nghiệm hai lần riêng biệt, lần nào cũng cho thấy trong nước không chất độc, dầu hỏa, hay rong rêu, những do làm chết trong quá khứ.

Ông Andrew Hughan, phát ngôn viên của quan Thú vật hoang California nói. Việc xẩy rađây chỉ một lẽ thiên nhiên, tuy rằng hơi thất thường. Cả một sự dáy!”

Xác bắt đầu vữa, thu hút thêm vi khuẩn, dùng thêm dưỡng khí trong nước. Các chuyên gia nói điều đó nghĩa thể sẽ lại chết nữa.

 

Nguồn : Los Angeles Times

http://latimesblogs.latimes.com/lanow/2011/03/vaccums-may-be-used-to-remove-dead-fish-remains-will-be-use-for-fertilizer.html

(ảnh của L.A. Times   MSNBC http://photoblog.msnbc.msn.com/_news/2011/03/08/6220138-millions-of-fish-die-in-redondo-beach-)