Cứu mạng người bằng một cy kim

 

 

Knh thưa qu vị,

 

C thể qu vị đ c đọc những dng chữ ny rồi, nhưng chng ti muốn trch dịch ra tiếng Việt Nam v phổ biến rộng ri, trong hy vọng c thể cứu được mạng người trong cơn nguy cấp, khi chờ đợi được cc chuyn vin Y-tế săn sc. 

Chỉ cần một ống tim thuốc (loại dng xong rồi phế thải, bằng nhựa), hoặc một cy kim may, l chng ta c thể cứu mạng một bệnh nhn đang bị chứng tai biến mạch mu no (stroke). 

Việc cứu chữa thật đơn giản v dễ dng một cch lạ lng, nhưng c thể mang đến những kết quả cũng khng km lạ lng v hữu hiệu.

 

Chng ta chỉ cần một pht để đọc ti liệu ny, v cc điều ghi trong ti liệu quả l những hướng dẫn tuyệt vời. 

Xin qu vị ghi nhớ hoặc lưu giữ ti liệu ny để sẵn sng p dụng, v biết đu, một ngy no đ, qu vị sẽ dng đến để cứu sống mạng người. 

C Irene Liu kể chuyện: 'Cha ti bị t liệt v chết sau đ v ng l nạn nhn của bệnh tai biến mạch mu no.

Ước chi ti biết được thủ thuật ny từ trước. Khi tai biến mạch mu no xảy ra, tất cả những tia huyết quản nhỏ trong no bộ sẽ từ từ vỡ ra sau đ.' 

Khi c bệnh nhn bị tai biến mạch mu no, chng ta phải giữ bnh tĩnh, đừng cuống qut. 

Điều quan trọng nhất l ĐỪNG BAO GIỜ DI CHUYỂN NẠN NHN, bất kỳ l họ đang bị nạn ở đu. V nếu nạn nhn bị di chuyển, cc tia huyết quản trong no bộ sẽ vỡ ra. Từ từ gip bệnh nhn ngồi thẳng dậy, v chng ta c thể bắt đầu cng việc 'rt mu'. 

Nếu qu vị c sẵn một ống tim thuốc, th tốt nhất, nếu khng th một cy kim may hay một cy kim gc, cũng c thể gip chng ta được. 

 

1- Trước hết, chng ta hy hơ nng kim bằng lửa (bật lửa, đn nến) để st trng, rồi dng kim để chch trn mười đầu ngn tay. 

2- Chng ta khng cần tm một huyệt đặc biệt no cả, chỉ cần chch vo đầu ngn tay, cch mng tay độ một ly (milimetre). 

3- Chch kim vo cho đến khi c mu rỉ ra. 

4- Nếu mu khng chảy, nn nặn đầu ngn tay cho đến khi thấy mu nhỏ giọt. 

5- Khi mu đ chảy từ cả mười đầu ngn tay, th chờ vi pht, bệnh nhn sẽ tỉnh dậy. 

6- Nếu mồm bệnh nhn bị mo, th chng ta phải nắm hai (lỗ) tai của bệnh nhn ko mạnh, cho đến khi hai tai đều ửng mu đỏ. 

7- Chm vo di tai (ear lobe) hai mũi mỗi bn cho đến khi mu nhỏ giọt từ mỗi di tai. Sau vi pht, bệnh nhn sẽ tỉnh lại. Chng ta hy kin tm chờ cho đến khi bệnh nhn hon ton hồi tỉnh v khng c một triệu chứng no khc thường mới mang bệnh nhn đến bệnh viện. 

V nếu nạn nhn được chuyn chở vo bệnh viện sớm hơn. C thể những dằn sc của xe cứu thương sẽ lm cho cc mao quản (capillaries) trong no bộ bị vỡ ra. Nếu sau khi đ m họ cn c thể đi đứng được, th đng l do phc đức của Tổ Tin họ. 

C Liu ni tiếp: 'Ti học cch cứu chữa qua cch lm xuất huyết ny từ một Đng y tn H Bảo Định (Ha Bu-Ting). Ngoi ra, ti cn c cơ hội p dụng phương php ny nữa. V thế nn ti khẳng định l phương php hữu hiệu 100%. Năm 1979, ti đang dạy tại Đai học Fung-Gaap tại Đi Trung. 

Một buổi trưa nọ, ti đang giảng bi trong lớp, th một gio sư khc chạy sổ vo lớp học của ti, vừa thở vừa ni 'C Liu, đến gấp dm, ng Gim sự của chng ta đang bị tai biến mạch mu no'. 

Ti chạy ln lầu 3 ngay tức th v thấy ng Gim sự của chng ti l Trần Phc Tin, mặt my nhợt nhạt, tiếng ni ngọng nghịu, v mồm th mo xệch qua một bn, ng hội đủ tất cả những triệu chứng của một người đang bị tai biến mạch mu no. Ti bảo một người sinh vin đang thực tập tại Đại học, đến Dược phng bn ngoi mua cho ti một ống tim, v dng kim tim để chm đầu mười ngn tay của ng Trần, cho đến khi mỗi đầu ngn tay c một giọt mu cỡ hạt đậu. Sau vi pht, mặt ng Trần đ nhuận sắc trở lại, v mắt ng cũng đ bắt đầu c thần. Nhưng mồm ng th vẫn mo, nn ti ko hai tai ng cho đến khi hai tai đều đỏ v mu đọng, rồi chm vo mỗi bn di tai hai mũi để hai giọt mu tươm ra. 

Khi hai giọt mu hai bn di tai được rỉ ra, một php lạ đ xảy ra. Chỉ nội trong vng từ 3 đến 5 pht, mồm ng ta đ từ từ trở lại hnh dạng nguyn thủy, v tiếng ni của ng cũng trở lại bnh thường. 

Chng ti để ng nghỉ ngơi một lc, rồi rt cho ng một tch nước tr nng rồi đưa ng đi đến bệnh viện Ngụy Hoa gần đ. ng nghỉ ngơi tại bệnh viện một đm, rồi hm sau lại trở về nhiệm sở lm việc. 

Sau đ, mọi việc đều bnh thường. ng khng c triệu chứng no nguy hại sau đ. Tri lại, cc nạn nhn của bệnh tai biến mạch mu no thường kh trở lại bnh thường, v cc tia mu trong no bộ bị vỡ trong khi xe cứu thương di chuyển họ đến bệnh viện. Kết quả l khng thể lm cho họ vn hồi lại trạng thi cũ.' 

Chng ti hy vọng l qu vị c thể phổ biến ti liệu ny đến với bạn b v người thn để dng khi hửu sự .   

 

Ngùn: v danh