Các bài thuốc từ HẸ

 

 

Trong các món thức ăn nên thuốc không thể thiếu cây hẹ, đặc biệt vào mùa nắng nóng.

 

 

 

 

Hẹ c̣n được dân gian gọi với nhiều tên khác như cửu thái, cửu thái tử, khởi dương thảo, bản thảo thập dị ghi: Rau hẹ ấm nhất, ích cho người, nên ăn thường xuyên. Các nghiên cứu cho thấy trong hẹ chứa nhiều chất , đạm, đường,vitamin A, vitamin C ,phospho, canxi. Tuy nhiên nhiều nhất trong hẹ odorin - một chất tác dụng kháng sinh rất mạnh giúp chống tụ cầu các vi khuẩn khác. Theo tây y, chất trong hẹ làm giảm đường huyết, giảm mỡ trong máu, ngăn ngừa vữa động mạch bảo vệ tuyến tụy.

 

Theo đông y, hẹ có vị cay, hơi chua, mùi hăng, tính ấm, tác dụng trợ thận, bổ dương, ôn trung, hành khí tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm, được dùng để chữa các chứng đau tức ngực, nấc cụt, nôn mửa, thổ huyết, chảy máu cam, tiểu tiện ra máu. Hạt hẹ tác dụng tráng dương, bổ can thận. Hẹ rất dễ trồng, giá rẻ, phù hợp túi tiền của người lao động, vậy trong các món ăn thường ngày nên dùng hẹ chế biến với các loại thực phẩm khác như giá chẳng hạn, vừa rẻ vừa bổ chỉ cung cấp ít calo nên hẹ c̣n một loại thực phẩm giúp giảm béo rất tốt.

Món ăn dân giă từ hẹ:

 

Canh hẹ nấu với thịt hoặc với đậu hủ non ăn rất mát thể chữa được các chứng rôm sảy, mụn nhọt, nóng bứt rứt trong người, cảm cúm, ho hen, sốt, thể nhiễm độc, chảy máu cam do huyết nhiệt.

 

Cọng hẹ bông hẹ xào với thịt giúp nhuận trường, thanh nhiệt, mát huyết

 

Các bài thuốc từ hẹ:

 

Chữa ho: hẹ rửa sạch, giă nát, vắt lấy nước, uống ba lần trong ngày, mỗi lần 5ml.

 

Chữa suyễn cấp: hẹ tươi nấu lấy nước uống.

 

Chữa tiểu đường: củ hẹ 150g, thịt ṣ 100g. Nấu chín, nêm gia vị, thể ăn thường xuyên. Bài thuốc này c̣n chữa chứng đổ mồ hôi trộm.

 

Chữa di mộng tinh, xuất tinh sớm, 1/2kg hẹ tươi, giă lấy nước,uống hai lần trong ngày, liên tục trong một tuần.

 

Chữa gan nhiễm mỡ: 200g hẹ ăn mỗi ngày, kéo dài trong một tháng.

 

Chữa lỵ amib, nấu canh hẹ ăn mỗi ngày.

 

Chữa giun kim ở trẻ con: lấy rễ hẹ sắc nước uống.

Ngoài ra nước sắc hẹ c̣n tốt cho phụ nữ thai đau bụng hoặc bị choáng váng sau khi sinh