Phương Pháp Chửa BỎNG

 

Y khoa chia bỏng làm 3 cấp độ khác nhau:

- Cấp độ 1 (first-degree): Bỏng nhẹ, cụ thể như đi phơi nắng ngoài băi biển, da bị đỏ lên và hơi rát.


- Cấp độ 2 (second-degree): Bỏng vừa, như trường hợp ư chạm phải một vật nóng đỏ, da bị phồng lên, nước.


- Cấp độ 3 (third-degree): Bỏng nặng, thường xảy ra trong trường hợp tiếp xúc với hơi nóng quá lâu như cháy nhà, bỏng các axit hay hóa chất, hoặc bỏng điện... mức độ này, vết bỏng màu trắng hoặc màu ngà, thường không c̣n cảm giác đau đớn nữa các tế bào thần kinh cảm giác nơi đó đă bị hủy hoại hết.

Khi bị bỏngcấp độ 1 hoặc 2, hầu hết các trường hợp đều thể tự chữa lấy. Các trường hợp sau đều cần đến sự chăm sóc của bác chuyên khoa: bỏng cấp độ 3, trường hợp bỏng phức tạp bạn không biết thuộc cấp độ nào, bỏng bị nhiễm trùng hoặc chưa lành trong ṿng 10 ngày... Đối với vết phỏng cấp độ 1 hoặc 2, việc đầu tiên chặn đứng nguyên nhân gây ra bỏng, càng sớm càng tốt. Sau đó bạn cần làm những việc sau:

1.  Làm nguội vết thương
Rửa vết thương với thật nhiều nước lạnh. Để vết thương dưới ṿi nước lạnh đang chảy từ 15 đến 25 phút hoặc cho đến khi cảm thấy hết đau. Chỉ dùng nước lạnh đủ. Việc dùng nước đá ích trong một số trường hợp nhưng không phải lúc nào cũng kết quả tốt.
Trường hợp bỏng chất lỏng (dầu, nước sôi, axit), trước hết phải cởi bỏ y phục bị ướt ra, kế đó mới ngâm nước lạnh chỗ bị bỏng. Nếu y phục bị dính vào vết thương, đừng cố gỡ ra, hăy rửa nước lạnh bên ngoài lớp vải t́m bác sĩ.Việc rửa nước lạnh công dụng làm vết bỏng không lan rộng, đồng thời làm vết bỏng nhỏ hơn, ít đau đớn hơn.

2.  Giữ sạch vết bỏng
Một số người thường nghĩ, những chất như , kem đánh răng, giấm, nước mắm... thể làm dịu vết bỏng. Điều đó không đúng. Thực ra, phương pháp tốt nhất giữ vết bỏng sạch sẽ, đừng động chạm trong ṿng 24 giờ sau đó. Nếu vết bỏng nằmnhững chỗ dễ đụng chạm, thể dùng một băng vải đắp lên chỉ với mục đích tránh sự đụng chạm làm đau đớn thôi.

3.  Rửa pḥng
Sau 24 giờ, bạn thể rửa vết bỏng với pḥng nước lạnh hoặc một dung dịch thuốc Betadine bán tại các hiệu thuốc tây. Rửa mỗi ngày một lần, lau hoặc quạt cho khô sau khi rửa.

4.  Dùng nha đam
Nha đam (Aloe-vera) một loại cây thường mọcsa mạc, gai như cây dứa gai, dài chừng 1-2 gang tay, trong chứa chất nhờn. Chừng 3 ngày sau khi bị bỏng, bạn thể ngắt một , lấy chất nhờn bên trong bôi lên vết bỏng. Vết thương sẽ mát hơn, dễ chịu hơn không bị khô nứt. Các hiệu thuốc tây đều bán loại kem Aloe này. Việc dùng tươi hay kem đều công hiệu như nhau.


Ghi chú: Không nên dùng hoặc kem nha đam (Aloe-vera) nếu bạn bệnh tim, đang dùng thuốc aspirin hoặc các loại thuốc làm loăng máu.

Bôi kem kháng sinh
Vết bỏng nhẹ tuy ít khi bị nhiễm trùng nhưng khi bị th́ khuynh hướng làm độc lan rộng. thế, bạn nên dùng các loại kem kháng sinh chống nhiễm trùng bán tại các hiệu thuốc tây (cùng loại với kem trị vết thương, đứt tay). Các hiệu sau đây kết quả tốt: Polysporin, Neosporin, Johnson & Johnson First-Aid cream.

Vết phồng
Thường vết phồng sẽ xuất hiện 1-2 hôm sau khi bị bỏng.
Đối với vết phồng nhỏ, tốt nhất để nguyên như vậy. Trong trường hợp vết phồng lớn những chỗ hay bị chạm phải, xin xem cách chữa trịchương nói về vết phồng nước.

Công dụng của các sinh tố:


- Sinh tố C: Cần thiết cho sự tạo thành collagen, một chất do thể sản xuất ra để làm da chỗ bỏng chóng lành hơn. Bác Mary E., chuyên khoa về sinh tố trị liệu tại Arkansas (Mỹ) đề nghị liều lượng 5000 mg sinh tố C mỗi ngày (uống mỗi lần 1 viên 1000 mg, cách vài tiếng một lần. Sinh tố này không gây nguy hiểm khi dùngliều lượng nói trên).


- Sinh tố E: Giúp cho vết bỏng chóng lành hơn sau khi liền da. Mỗi ngày uống một viên sinh tố E loại 400 IU. Chờ cho vết bỏng không c̣n phồng lên nữa bắt đầu khô lại với lớp da non mầu hồng đỏ th́ hằng ngày lấy dầu bôi lên chỗ da đó cho đến khi lành hẳn.