BCH QU,

Trường Sinh Dược Thảo

 

image

(C bn ở Cosco nn mua loại 120 mg,

gip cho tr nhớ cng đau khớp xương...)


Cch đy 3 năm ti đến Pensylvania vo ma thu trước lễ Tạ Ơn. Trời bắt đầu lạnh gần độ đng đ. Một buổi sng xuống phố, nh mặt trời chi chang trong những lm cy. Cy cối trơ trụi, ngọai trừ một số cy mu vng dọc theo lề đường với những l hnh rẻ quạt, ti nhận ra ngay đ l cy bạch quả. Ma xun l cy mơn mởn từng chm trn từng đốt dọc theo cnh cy vươn ra tứ pha. Ma h l biến thnh xanh đậm. Ma thu l đổi mu vng trng rất đẹp. 


Ngồi trong qun ăn điểm tm nhn ra pha trước, ti thấy mấy người vừa đn ng vừa đn b đang lượm những tri bạch quả rụng quanh gốc cy. Ti hỏi c chu b th được biết cc ng b ny trong ma thu, khi thấy tri bạch quả rụng, th họ cố lượm cho thật nhiều, nấu ch rồi đưa vo sở lm qu cho bạn b mỗi người một ly. Cc ng b trong sở lấy lm th vị lắm: ch ăn vừa ngon vừa bổ, lại c vị thơm vị bi. 

Ma thu đ mang lại cho những người Trung Hoa ny một mong đợi đầy l th. Với họ chỉ l lượm tri cy, nấu ch, khng hơn khng km.

 
Hai hm sau chng ti đi lượm l chớ khng lượm tri.New Jersey tương đối dễ vơ l hơn . Chng ti chỉ cần tới một cy vo buổi sớm, sau một đm lạnh, l rụng chồng đống tại gốc cy, bc mấy pht l được mấy bịch rc. Chng ti mang về nh soạn lấy những l tốt, cn những l a lọai đi. Sau đ cho vo my sấy, cứ 24 tiếng lại được một mẻ, hai cậu chu lượm c thể đủ lm tr uống cả năm. Chng ti trộn 2/3 l bạch quả v 1/3 tr để giữ cho l khỏi bị ẩm ướt. Vả lại cũng cần uống tr c lợi cho cơ thể rất nhiều. 

Cu hỏi được mọi người đặt ra l cy bạch quả l cy g? Người Trung Hoa gọi l bạch quả v sau khi tri rụng mu của n vng nu giống như tri mơ, khi rửa sạch vỏ chỉ cn c hạt, lc phơi kh, hạt thnh trắng, v thế người ta cn dịch ra tiếng Anh l white nut. Cy bạch quả cũng được người Ty phương gọi l Ginkgo Biloba, hay người Hoa kỳ gọi l maidenhair, cy tc tin nữ. 

Bạch quả xuất hiện đ lu trn tri đất vo thời khủng long m người ta tm thấy trn cc địa tầng tri đất trn cc đại lục đng v ty bn cầu. Ở Chu người ta thấy cy bạch quả được trồng trong khun vin cc cha ở Trung Hoa v Nhật Bản. Bạch quả cũng c một sức sống dẻo dai. Năm 1945 sau cuộc thả bom nguyn tử ở Hiroshima, người ta thấy tất cả những cy khc bị tiu diệt, nhưng cy bạch quả vẫn sống ngạo nghễ giữa gi bụi phong trần. 

Vo thế kỷ 18, người u chu ch trọng đến cy bạch quả v hnh th v sắc đẹp của n. ng Englebert Kaempfer, một y sĩ v nh thực vật học người Đức, lần đầu tin trong cuộc đời ng được thấy cy bạch quả trong chuyến cng du Nhật Bản. Sau đ ng Carolus Linnaeus, người Thụy Điển, cũng l một nh thực vật học, trong việc xếp lọai hệ thống cc lọai động vật v thực vật, đ đặt tn Ginkgo Biloba cho cy bạch quả. Năm 1727, người ta mang cy bạch quả từ Trung Hoa tới u chu v trồng tại vườn dnh cho những cy nhiệt đới. Tại Hoa Kỳ, năm 1784 ng Halmilton l người đầu tin trồng cy bạch quả tại sn nh ng ở Philadelphia. By giờ cy ấy hy cn sống v ở ngay cạnh nghĩa trang Woodlawn. Rồi cứ thế, người ny bảo người kia, kể cả rất nhiều thnh phố lập ngay dự n trồng cy hai bn đường phố để lm tăng vẻ đẹp cho đ thị. Hiện nay ở Philadelphia, nếu ai muốn trồng cy bạch quả, chỉ cần lin lạc với sở thiết kế đ thị để được mua một cy bạch quả 15 gallon với gi $75.00 thay v gi thị trường l $150.00. Ở Hoa kỳ hiện nay cũng c nhiều nng trại trồng lọai cy ny, chẳng hạn như ở South Carolina để sản xuất v cung cấp l cho cc nh bo chế cc sản phẩm bạch quả. 

Cy bạch quả sống lu hơn cc lọai cy khc. Cy c thể sống nhiều ngn năm. Cy cũng c cy đực cy ci. Cy đực cung cấp nhụy. Cy ci sinh quả. Cy bạch quả phải kể tới 50 năm sau khi trồng mới c tri. Tri bạch quả khi chn sẽ đổi mu vng ố v rớt xuống đất c mi hi. V thế nhiều nơi khi thấy cy sinh tri đ chặt cy, chỉ để lại cy đực. 

Dược tnh của cy bạch quả:

Người Trung Hoa đ sử dụng dược tnh của cy bạch quả từ nhiều thế kỷ. Cho tới nay, nhiều khi trong cc thang thuốc cũng c mấy hạt bạch quả được trộn lẫn với những vị thuốc khc. Cc thầy thuốc Bắc dng tri bạch quả trị cc bệnh về no, bệnh suyễn, sưng cuống phổi. Trong cc sch thuốc Trung Hoa vo thế kỷ 15, 16, người ta cũng dng hạt bạch quả rang kh để trị cc bệnh lin quan đến cơ quan tiu ha. Ngai ra tri bạch quả chn cn được ngm vo dầu ăn 100 ngy trược khi dng trị bệnh phổi. L bạch quả cũng được người Trung Hoa dng trị bệnh tiu chảy, v những l tươi xt vo da khi bị kh v trời lạnh, hay bị chy nắng c những vết như tn nhang, hoặc da bị trầy trụa. Tại Nhật người ta khm ph thấy sau khi bc vỏ hạt bạch quả c một mng thật mỏng bao chung quanh nhn, mng ny tao ra chất st trng c thể giết su bọ. V l do đ, người Nhật thường để những hạt bạch quả ở cc hộc trong kệ sch để trnh mối bọ. L bạch quả sinh ra những chất khiến su bọ khng thể ở trn cy v cũng khử được những nhiễm nữa. 


Vo những thập nin gần đy, rất nhiều cc quốc gia tại u chu đ lập những viện nghin cứu v lập cc nh bo chế p những chất trong l bạch quả để tm hiểu dược tnh của n v dng những chất p từ l cy bạch quả chế biến ra những vin hay đặt vo trong những bao nhộng c cc cn lượng từ 60 mg, 120mg bn ra thị trường. Cũng c khi họ thm vo những vị khc như cc lọai nhn sm.
Hiện nay người Hoa kỳ cũng trồng thật nhiều cy bạch quả để chế biến dng lọai dược thảo ny p dụng song song với những lọai thuốc ty khc. Trong việc tm hiểu những đặc tnh dược thảo, cc nước u Mỹ đ nghin cứu rất kỹ lưỡng về chất liệu của cc thứ cy c khả năng chữa bệnh.
Đứng trước những kh khăn của y học Ty phương trong việc chữa trị bệnh nhn, cc nh nghin cứu đ tm hiểu những phương dược của Đng phương....
....(bỏ một đoạn)

Ti c người anh kết nghĩa năm nay 82 tuổi. Cch đy trn mười năm, v rủi ro, anh đang li xe bỗng dưng buồn ngủ, đm vo chiếc xe 18 bnh đang đậu bn đường. Kết quả bị gẫy hai chn, gẫy hai tay v mất một ci đầu gối. Sau mấy thng nằm bệnh viện, anh đ phải qua nhiều cuộc giải phẫu v cuối cng anh được xuất viện. Anh tiếp tục tập luyện, cuối cng đi lại bnh thường. Mỗi khi tri gi trở trời, anh bị đau nhức th thảm. Anh đi bc sĩ v được cho toa. Nhưng uống thuốc t thấp khng phải lc no cũng dễ v nếu uống thuốc lu, thuốc c thể lm nguy hại đến những bộ phận khc trong cơ thể. Một hm, anh nghe người ta chỉ, dng tr bạch quả, anh thấy dễ chịu hẳn ln, lại cảm thấy tm tr thỏai mi, tr nhớ được phục hồi c thể ngồi viết lại những phần nhật k anh chưa hon tất được. Rồi sau đ anh tm hiểu nhiều về cc lọai dược phẩm. Nay anh đ được bnh phục v khng cn đau nhức nhiều như trước kia nữa, thật l một an ủi lớn cho anh. 

Một người khc, bạn của anh ti, năm nay 73 tuổi. Anh bị đau ở bả vai phải, ko xuống cnh tay v bn tay rất kh chịu. Anh đ đi mấy bc sĩ, uống năm su toa thuốc khng thấy khỏi. Anh dng sản phẩm bạch quả trong hai tuần, anh đ hết bệnh, sau đ anh đi mua ngay cy bạch quả 15 gallon, đưa về trồng trước cửa nh. Mỗi sng đi tập thể dục về, anh lấy mấy l nhai rồi nuốt đi. Cch đy t lu, anh cho biết l l bạch quả đ đem lại cho anh sức khoẻ lạ thường, cảm thấy người thật l cường trng. 


Hai thng nay, ti được biết một người bạn, tm hồn rất sng suốt minh mẫn, nhưng cơ thể anh xuống dốc th thảm. Cc khớp xương của anh đau nhức. Mỗi khi cơn đau ln như thế, cc bắp thịt ko co lại đau đớn lắm. Anh tm đọc ti liệu về sản phẩm bạch quả. Mấy hm sau anh mua về dng. Ngy hm sau anh cho biết chưa bao giờ anh c được giấc ngủ ngon như thế, một tuần sau anh cho ti biết cc khớp xương hy cn đau nhưng bắp thịt khng co lại v khng cn đau nữa. 


Những chuyện ti vừa kể trn chỉ phần no ni ln ch lợi của bạch quả. Chng ta lần lượt tm hiểu thm những nghin cứu của cc dược phng qua những cng trnh lm việc của nhiều khoa học gia, cũng từ đ người Ty phương nhn nhận v thử nghiệm bạch quả một cch hữu hiệu như thế no.

Bắt đầu từ 1930 ngnh Y khoa Ty phương ch trọng về ch lợi của cy bạch quả trong việc bảo vệ sức khỏe v chữa trị bệnh tật. Sau khi cc khoa học gia Đức v Nhật đ p nước từ l bạch quả v phn chất, người ta tm thấy hai nhm ha chất quan trọng: flovone glycosides va terpene lactones.

Flovone glycosides l những ha chất lọai flavonoids. Ha chất ny l một số hợp chất tm thấy trong nhiều cy tri, nhất l những lọai chanh, cam, bưởi. N l những chất chống oxi't ha, c nghĩa la n lm sạch những chất nhiễm trong mu. Chất flavonoies cũng c đặc tnh bảo vệ cc tế bo khỏi bị vỡ do chất acid v cc lọai acid bo do đ cc tế bo lc no cũng ở tnh trạng khỏe mạnh v c khả năng thẩm thấu. Chất flavonoies cũng gip cho cc hạt mu khng bị dnh vo nhau, n gip cho việc tuần hon mu trong cơ thể, đnh tan những cục mu, khiến ta trnh được đứt gn mu. N gip cho những mạch mu khng bị cứng, c khả năng gip tồn trữ sinh tố C v giữ gn n lu trong cơ thể.

Chất terpene lactones trong cy bạch quả gip cho sự tuần hon mu tới no v cc bộ phận trong cơ thể, chuyển dưỡng kh tới cc m, gip cho việc hấp thụ chất đường (glucose) tới cc m. Việc ny gip cho cơ thể khoẻ mạnh v c thm sức lực. Chất ny cũng gip cho cơ thể khoẻ mạnh v c thm sức lực. Chất ny cũng giup cho kiện ton tr nhớ v gip cho no vậh chuyển v được hon phục sau khi bị đứt gn mu. Chất bilobalides v ginkgolides chỉ tm thấy nơi cy bạch quả, n gồm c những phn tử của ba lọai ginkgolides A, B v C c một cch cấu tạo đặc biệt giống như một ci lồng m khng c cch no cc nh ha học c thể chế ra một hợp chất gắn liền như thế được.


Cuối năm 1950, bc sĩ Willmar schwabe thuộc hng Schwabe ở Ty Đức đ rt từ l bạch quả hợp chất gồm c 24% flavone glycosides v 6% terpene lactones, tỉ lệ 24-6 được gọi l GBE. GBE c ba ảnh hưởng lớn trong cơ thể:
1) gip cho mạch mu được vận chuyển nhiều trong cơ thể v gip cho mu được tinh khiết, sự vận chuyển đ đưa mu tới cc m v cc bộ phận như tim, no, tai, mắt.
2) bảo vệ cc cơ phận khng bị nhiễm ph họai.
3) ngăn chận chất PAF, l chất lm cho mu dnh cục đưa đến việc tắc nghẽn v đứt gn mu, ảnh hưởng trực tiếp đến mạch mu tim v tạo nguy hiểm cho tế bo no.


L bạch quả gồm c những ha chất thật hữu hiệu cho cơ thể con người. Qua nhiều cuộc nghin cứu, người ta thấy nếu dng bạch quả với một số lượng bnh thường th khng thấy những phản ứng, cũng như dng n trong một thời gian khoảng ba thng rồi ngưng một khoảng cch một vi tuần hay một hai thng ty theo kinh nghiệm v chng ta c thể đo lường những tc dụng của n trong cơ thể. Một phần thật nhỏ l c thể c người bị phản ứng chẳng hạn ngứa, sẩn hay chảy mu cam. Nếu thấy c những phản ứng như thế, nn tạm ngưng một thời gian rồi tiếp tục lại. V tc dụng của bạch quả lm gin nở mạch mu, nn khi dng bạch quả th khng nn dng St John worts hay aspirin. Những người đang dng cc lọai thuốc lm nở mạch mu tim hay lm long mu cần phải tham khảo kiến của bc sĩ điều trị để được chỉ dẫn hoặc ấn định cch thức dng. Trong những trường hợp khng bnh thường trong cơ thể hoặc c những bệnh trạng đặc biệt, chng ta nn tham khảo kiến của bc sĩ điều trị để biết r số lượng dng. Hiện nay trn thị trường c lọai vin hay con nhộng từ 60mg, 80 mg, 120 mg, 160mg, 240mg. V bạch quả l dược thảo nn khng cần toa bc sĩ, tuy nhin chng ta khng nn v thế m lạm dụng n. Tốt nhất khi dng bạch quả, chng ta nn nghe ngng cơ thể xem phản ứng để c thể lui tới sao cho c lợi ch thiết thực cho cơ thể. 


Bạch quả v hệ thống no:

Bạch quả c khả năng ngăn ngừa bệnh Alzheimer nếu chưa bị bệnh , Khi bị bệnh rồi, dng bạch quả gip cho bệnh thuyn giảm hay giữ ở tnh trạng khng pht triển. Bạch quả gip cho mu chuyển ln no, gip cho cc tế bo thần kinh truyền thng với nhau, lm phục hồi tr nhớ. Bạch quả cũng gip cho no nhận được nhiều dưỡng kh v tẩy sạch những nhiễm trong no. N cũng gip cho người sử dụng nhiều về tr no được sng suốt, bền gỉ, gip cho chống lại với những suy bại theo tuổi gi.

Bạch quả v hệ thống tuần hon:

Bạch quả gip cho mu di chuyển trong cơ thể được dễ dng, lm tiu mỡ, tiu những chất độc trong mu, đnh tan những cục mu (blood clots), lm cho mu khng bị dnh vo nhau, lm cho cc mạch mu mềm mại, như thế c thể trnh được tnh trạng đứt gn mu. Bạch quả cũng gip phục hồi cc mạch mu bị nguy hại v chất nicotine, gip cho hạ cholesterol v n khử được cc chất oxit ha. Bạch quả cũng lm cho gin mạch mu, nhất l khi tuổi gi, mạch mu nổi gn xanh ở chn sẽ được giảm đi v do đ cc cụ c thể đi lại, di chuyển một cch dễ dng hơn. Sự thng mu trong hệ thống tuần hon gip đưa mu v đồ ăn tới những li ti huyết quản, khai thng những bế tắc đ l nguyn nhn chnh mang lại sức khoẻ ton vẹn cho con người. 

Bạch quả với dị ứng v hen suyễn: 

Mới đy ở Hoa kỳ, người ta đ dng bạch quả để chữa bệnh dị ứng (allergy) v hen suyễn (asthma). Bạch quả lm dịu những vết sưng do dị ứng gy nn, v những lin hệ đến hệ thống h hấp do dị ứng rồi đi đến nặng hơn đ l hen suyễn. V l dược thảo nn khi chng ta dng n kết quả c khi cũng chậm hơn, do đ khi bị dị ứng nặng bất ngờ hay hen suyễn c nguy hại tới tnh mạng, tốt hết ta hy tm gặp cc y sĩ để điều trị cấp thời rồi sau đ tham khảo kiếng với y sĩ để dng bạch quả. Người ta cũng dng bạch quả thoa trn cc lớp da khi bị kh hay bị chy nắng hoặc ngứa sẩn ln.

Bạch quả với cc b v cc ng:

Cc b khi c kinh thường hay kh chịu, c khi bị đau trong cơ phận lin hệ. Dng bạch quả, cc b thấy dễ chịu, tay chn đỡ bị sưng, đỡ đau bắp thịt, cc bộ phận lin hệ khng bị sưng, hết nhức đầu, hết chng mặt nhờ lượng mu di chuyển đều ha tới cc bộ phận trong cơ thể. 
Với cc ng cũng thế, kết quả thử nghiệm cho thấy rất khả quan khi cc ng dng bạch quả, mu huyết di chuyển điều ha trong cc cơ phận, khiến giảm thiểu tnh trạng bất lực, lm cho cc ng phấn khởi v trở nn tin tưởng vo sự cường trng của mnh, trở nn yu đời hơn.


Bạch quả v thnh gic v thị gic:

Nếu qu vị thấy bắt đầu bị lng tai, mất thăng bằng, dĩ nhin chng ta phải đi ngay bc sĩ để biết nguyn do. Qu vị nn bn thảo với bc sĩ để dng bạch quả, v khi dng bạch quả n đưa lại kết quả thật khả quan, bạch quả lm cho mu huyết di chuyển tới tai đều đặng, tạo sự lin hệ giữa no v tai. Bạch quả cũng chữa được bệnh tai. 

Khi lớn tuổi, mắt bắt đầu yếu c thể v con người hay vng m, sự co gin khng đng mức, sự hiện hnh trn vng m khng r rệt, hay cc cơ khng cn điều tiết chnh xc hay bị ảnh hưởng do bệnh tiểu đường. Khi thấy mắt c những triệu chứng bất bnh thường, chng ta phải đi gặp bc sĩ nhn khoa để khm nghiệm để được chữa trị. Sau khi biết r bệnh v được điều trị, chng ta nn dng bạch quả, v n gip đưa mu tới mắt, đưa chất bổ dưỡng tới mắt, lm cho mắt được khoẻ mạnh, đồng thời khử cc chất độc trong mất, phục hồi cc tế bo vng m. Trong kết quả dng bạch quả của bc sĩ Georges Halpern, một khoa hoc gia Đức, năm 1990 đ chẩn bệnh cho 25 người tuổi 75. Những người ny dng 160 mg bạch quả mỗi ngy trong 4 tuần lễ thấy mắt họ khả quan hơn trước nhiều. Kết quả nghin cứu cũng cho biết bạch quả gip cho dẫn mu tới những mạch mu thật nhỏ v c tnh cch thật quan trọng trong vng m. Bạch quả cũng gip cho người bị tiểu đường bằng cch lm cho mạch mu được mạnh v tẩy sạch những chất độc trong cc tia mu trong mắt. Bạch quả giữ cho mu khỏi bị hủy họai do bệnh tiểu đường, do bệnh gi v những yếu tố mi sinh gy ra. 

Ni tm lại, bạch quả gip cho chng ta c một tr c minh mẫn trong một cơ thể cường trng. Nhờ đ gip cho cho cc tế bo v cc m l những đơn vị nhỏ nhất trong cơ thể con người được nui dưỡng, tẩm bổ, được tinh khiết, chống những phng xạ do mi sinh, dụng cụ my mc của cuộc sống văn minh tạo ra.
Bạch quả gip chng ta chống lại những suy thai của cơ thể khi về gi, gip đưa lại sinh lực v niềm tin, đem lại tr nhớ, trị hen suyễn, dị ứng, t thấp, yếu tai mắt, mu huyết điều ha v gip cho hệ thống thần kinh được bn nhạy.


Ti liệu tham khảo:
1. Ginkgo Biloba, an herbal fountain of youth for your brain. Glenn S. Rothfelf, MD, MAC and Suzanne Le Vert
2.
Ginkgo, A practiacl guide, Georges Halpern, MD, PhD.
 

 

Tc giả: Trần Khnh Liễm

(cuathanphu@gmail.com)