5 bệnh người cao tuổi dễ mắc lúc giao mùa

  

Thời tiết chuyển mùa gần như yếu tố đặc trưng của khí hậu nước ta. Đây một yếu tố tác động xấu đến sức khỏe, đặc biệtngười cao tuổi. Sự giảm chức năng hoạt động hệ tim mạch hệ miễn dịch yếu tố quan trọng nhất dẫn đến một số bệnh đặc thù. Sau đây một số bệnh dễ xảy rangười cao tuổi trong các thời điểm này.

 

1. Viêm khớp gối: 

Đây là bệnh xuất hiện thường xuyên nhất. do bản do thoái hoá xương, h́nh thành các mấu xương, gai xương trong khớp gối chèn ép vào màng khớp gây viêm. Vào mùa lạnh, các mạch máu nuôi dưỡng trở nên kém tuần hoàn máu. Dấu hiệu nhận biết đau khớp gối, sưng nề, vận động khớp gối khó khăn, nhất các vận động gấp duỗi cẳng chân, bước cầu thangNgười bệnh ít khi sốt, trong các trường hợp này, nên vận động chân từ từ, sau một vài động tác sẽ giảm đau cho khớp. thể dùng một số loại rượu thuốc để xoa bóp nhằm làm tăng lượng máu lưu thông tại chỗ. Đây t́nh trạng viêm khuẩn nên việc sử dụng kháng sinh không cần thiết.

 

2. Đau lưng: 

Vấn đề đau lưng dường như là một công thức mang tính quy luật. Ngày thường cũng đă hiện tượng đau lưng nhưng vào những ngày chuyển mùa, đau lưng trở nên ràng hơn. Nguyên do chủ yếu do thoái hoá xương cột sống, cột sống không c̣n thẳng bịc̣ng”. Đau lưng vào những ngày này gây ra hiện tượng khó nằm, khó ngủ, nằm đau, ngồi cũng đau. Biện pháp xoa bóp hiệu quả nhất làm tăng lượng lưu thông máu đến vùng bị tổn thương này. Hăy xoa bóp chính giữa cột sống khối hai bênvùng thắt lưng. Việc sử dụng thuốc giảm đau tỏ ra công hiệu nhưng phải tuyệt đối sử dụng theo chỉ định của bác những tác dụng phụ nghiêm trọng của trên người cao tuổi.

 Viêm khớp gối.

 

 

3. Cứng khớp và khó vận động:

Tự nhiên ngủ dậy, không vận động được khớp cổ tay, khó vận động khớp bàn ngón tay, khớp gối, cổ chân. Người cao tuổi khó thực hiện được các động tác nhỏ như đi lại, cầm bát đũa. Đây hiện tượng cứng khớpngười già. Không giống như trong các bệnh hiện tượng cứng khớp như viêm khớp dạng thấp, t́nh trạng này xảy ra do các khớp không tiết đủ các chất nhờn bôi trơn cho vận động. Đây dấu hiệu thoái thoá khớp dạng khô khớp. Để giảm mức độ, người cao tuổi nên thường xuyên tập thể dục, đi lại, phân phối thời gian nằm vận động hợp . Vận động từ từ vào buổi sáng, các màng hoạt dịch sẽ được tái kích hoạt tiết dịch bôi trơn nhiều hơn.

 

4. Viêm đường hô hấp: 

Đường hô hấp rất nhạy cảm với thời tiết hanh, khô hoặc ẩm thấp. Trong những điều kiện thời tiết như thế, đường hấp rất dễ bị bệnh như: viêm mũi họng, viêm khí quản phế quản, hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Nhất những người nghiện thuốc , thuốc lào th́ gần như tuyệt đối. Ho, sốt, đờm, khó thở, kḥ khè những dấu hiệu bản. Giữ pḥng ngủ một không khí ấm áp vào mùa đông mát mẻ, không ẩm thấp vào mùa những biện pháp tránh những bệnh đường hấp cho người cao tuổi.

 

5. Đột qụy năo: 

Tuổi cao là yếu tố nguy cơ thường gặp của bệnh mạch máu năo như bệnh đột qụy năo. Đó giai đoạn này, hệ mạch giảm độ đàn hồi, thường xảy ra cứng mạch máu, lại hay kèm theo bệnh tăng huyết áp khi tuổi xế chiều. Thời điểm dễ xảy ra trong ngày chiều tối đêm. Người bệnh đột nhiên choáng váng, giảm ư thức, bại yếu một bên thể người. Trong các trường hợp nặng, người bệnh qụy ngă đột ngột bất tỉnh. Chuyển ngay đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Tập thể dục nhẹ nhàng nhưng thường xuyên, ăn uống cân đối, đa dạng, lưu ư chất béo một cuộc sống tinh thần thoải mái được coi những biện pháp pḥng ngừa tốt nhất. Không thay đổi được tuổi nhưng ta thể thay đổi thói quen hút thuốc uống rượu, bia. Tinh thần thoải mái biện pháp sống khoẻngười cao tuổi.

Trong mọi trường hợp cần hết sức lưu ư người cao tuổi những đặc thù riêng về sức khoẻ tâm . Hăy đưa người cao tuổi đi khám nếu những dấu hiệu bất thường xử các vấn đề về sức khoẻ theo hướng dẫn chuyên khoa