Liệt giường ăn ốc

Ăn một con ốc ma (ốc sên) nướng, Lưu Thanh Điền, 20 tuổi, ngụ tại Tiền Giang, sùi bọt mép, hôn mất luôn tri giác từ 4 tháng nay. Các bác cho hay, bệnh nhân bị một loại sinh trùng trú trong ốc gây viêm màng năo.

Nằm điều trịkhoa Nhiễm Việt - Anh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TP HCM, từ một sinh viên cao to của trường kỹ thuật, Điền trở nên xanh xao, mắt lờ đờ, không nhận ra người thân của ḿnh.

 

Bệnh nhân vẫn thở máy hôn sau gần 4 tháng điều trị. Ảnh: Thiên Chương.

 

Các bác cho hay, loại sinh trùng trong thịt ốc ma gây biến chứng khiến năo của bệnh nhân bị tổn thương quá nặng. Khả năng b́nh phục không thể tiên lượng.

Tùy vào vị trí năo bị tổn hại, bệnh nhân thể bị liệt hoặc phải sống đời sống thực vật suốt đời”, một bác cho biết.

Theo người nhà bệnh nhân, trong một lần nhậu, thấy ốc ma từ ngoài vườn vào nhà, Điền người bạn nhậu đă bắt nướng ăn. Chỉ vài giờ sau, cả hai đă man bất tỉnh. Người cùng ăn với Điền may mắn b́nh phục.

Cùng thời điểm với bệnh nhân Điền, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cũng tiếp nhận 4 trường hợp khác nhập viện do ăn ốc ma. Một trường hợpSóc Trăng hiện cũng phải sống đời sống thực vật do viêm màng năo sinh trùng trong ốc.

Trong lúc một số bệnh nhân thừa chết thiếu sống tai biến do ốc ma th́ tại Củ Chi, Hóc Môn (TP HCM), Định Quán, Tân Phú (Đồng Nai), Tây Binh, B́nh Phước, ốc ma được bắt bán với giá 30.000 đồng một kg.

Người dân cho hay, họ t́m mua ốc ma hoặc tự đi bắt về ăn nghe đồn loại ốc này thể trị được bệnh phong thấp chứng đau nhức. Tuy nhiên theo các bác , khả năng chữa trị bệnh từ loại ốc này nếu , vẫn thấp hơn khả năng gây biến chứng rất nhiều.

Tất cả loại ốc đều mang sinh trùng gây bệnh viêm màng năo, nhưng ốc ma chứa loại sinh trùng này nhiều hơn. Chính thế, tốt nhất không nên ăn ốc ma. Hoặc nếu ăn th́ phải chế biến thật kỹ bằng cách luộc nhiều lần để loại trừ sinh trùng gây viêm màng năo”, một bác chuyên khoa Nhiễm khuyến cáo.

Viêm màng năo ăn ốc sên

10 ngày sau khi ăn hai con ốc sên nướng, anh Khoa 24 tuổi ngụ tại B́nh Dương bắt đầu lên cơn sốt. Chẩn đoán sau đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho thấy, anh bị một loại giun trong ốc sên gây viêm màng năo.

Sáng nay, bắt đầu tỉnh táo sau hơn hai tuần điều trị tại Nhiễm B, anh Khoa kể: “Hôm đó nhậu nhưng thiếu mồi, hai người bạn bảo ra vườn bắt ốc sên mang vào nướng. Lúc ăn thấy cũng ngon, nào ngờ hơn 1 tuần sau, tôi bắt đầu thấy lạnh xương sống nhức đầu”.

 

Chân dung ốc gây bệnh. Ảnh:Hcmbiotech.

 

 

Mẹ bệnh nhân cho hay, trước khi vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, đă đưa con trai đến bệnh viện huyện tại tỉnh Trà Vinh nhưng các bác chẩn đoán bị viêm xoang cho thuốc uống. “Đến khi thấy con thường xuyên đổ mồ hôi, người lạnh toát thường xuyên ôm đầu, đưa đến đây, tôi mới biết con ḿnh bị viêm màng năo do ăn ốc sên”, này nói.

Cũng theo gia đ́nh bệnh nhân, bảo hiểm y tế nhưng do quá tŕnh điều trị lâu dài nên gần 10 triệu đồng thuốc men đăra đichỉ hai con ốc.

Tiến Trần Tịnh Hiền, Phó giám đốc bệnh viện cho biết, viêm màng năo giun xảy ra khi người bệnh ăn phải loại ốc mang giun hoặc ấu trùng giun. “Trước đây, chúng tôi từng điều trị cho cả gia đ́nh nhàtỉnh bị mắc bệnh tương tự do ăn ốc sên. May mắn người bệnh phát hiện sớm nên không ai nguy kịch”, ông Hiền nói.

Cũng theo tiến Hiền, ở thể nặng, bệnh viêm màng năo do giun trong ốc sên gây nên thể khiến bệnh nhân tử vong. Chính thế, việc người dân tin lời người khác để ăn những loài ốc lạ hoàn toàn không nên.

Một điều dưỡng của khoa Nhiễm B cũng cho biết, từng chứng kiển một vài ca phải nhập viện trong t́nh trạng đờ đẫn, chẩn đoán sau đó cho thấy viêm màng năo chỉ ăn ốc sên sống chấm tạt.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, thịt ốc sên thể dùng được, việc nấu thật chín thể diệt các loại sinh trùng, tuy nhiên với loại ốc sên sống trong vườn (loại ốc vỏ dày thường t́m thấycác tỉnh Đông Nam bộ c̣n được gọi ốc ma) rất dễ gây bệnh do sống trong môi trường bẩn.