T́nh yêu chy làng

Trn Yên Ḥa

 

 

Bà Nguyện thay bộ đồ đà. Bộ đồ này bà thường mặc đi làm công quả ở tịnh xá Minh Đăng Quang hàng cuối tuần, hay những ngày ba mươi, mùng một. Bà có ba bộ đồ đà như vậy. Lần này, bà thay cặp đồ mới giặt hôm qua.

Hằng ngày, bà đi chợ hay đi làm ở bến xe liên tỉnh, bà vẫn mặc những áo quần thường dân, nghĩa là quần đen áo trắng, hay quần xám áo xanh đậm. Rất b́nh thường như mọi người đàn bà b́nh dân khác. Bộ đồ đà, là bộ đồ của người tu hành, là đệ tử của đức Thích Ca. Bà sắm ba bộ, dành để đi Tịnh Xá thôi. Ngồi đọc kinh hay nghe các sư giảng pháp, bà thấy ḿnh bận cặp đồ đà thật là nhẹ nhàng, vừa trịnh trọng của người tu tập, vừa thoải mái...

Nhưng hôm nay, bà phải mặc cặp đồ đà này để đến trường Hồng Gấm, vào Ban Giám Hiệu, xin gặp thầy Căn, thầy dạy tại đây. Bà suy nghĩ trong bụng, trước tiên sẽ rất nhẹ nhàng, sẽ nói phải trái cho thầy Căn hiểu. Nghĩa là thầy là thầy giáo của con Len, con gái yêu của bà, thầy thương yêu nó, thầy đă "sống, ăn ngủ" với nó, đă làm nó mang bầu th́ thầy phải có trách nhiệm chứ. Sao cả tháng nay thầy lơ, tránh không gặp mặt nó, là nghĩa làm sao?. Nó muốn gặp riêng thầy để báo tin nó có bầu, mà cũng không được, là nghĩa làm sao? Bà nghĩ là sẽ rất nhẹ nhàng, từ tốn, v́ bản chất bà đă hiền sẳn, và thêm nữa, bà ảnh hưởng tính từ bi của Phật giáo, nên bà không nghĩ ǵ thêm, trước tiên là phải nói phải không với Căn cái đă.


Cặp đồ đà khiến bà Nguyện trông giống như một sư cô, nếu bà cạo đầu hay đội thêm cái nón len đà nữa th́ sẽ giống y chang, v́ gương mặt bà trông rất khắc khổ, có thể, thân h́nh bà, v́ bà ăn chay trường cũng năm năm trở lại đây, nên càng ngày càng trông nhỏ lại, quắt queo lại. Bà đă nhỏ con lại càng nhỏ con hơn. Nhưng bà cần ǵ, cuộc đời bà sau ngày ông Phạm "ăn vụng", bà thấy như đă bỏ đi, bà không c̣n tơ tưởng ǵ về sắc dục hay danh lợi nữa. Bà chỉ sống cho các con thôi. Trước mắt, sao con Len bị mắc nghiệp kiếp ǵ mà nên nông nỗi. Đứa con gái của bà c̣n trẻ tuổi quá, mà nay đă vướng vào ṿng t́nh ái, bị dính thai khi chưa có chồng, chưa qua tuổi hai mươi. Bà thương con sáu Len lắm, nó xinh người, lanh lẹ, lại có hiếu...Nó c̣n con nít quá, sao mà trời lại hành nó thế này...


Chuẩn bị xong xuôi, nh́n đồng hồ đă là 9 giờ sáng. Thôi đi được rồi. Ḿnh phải làm ra lẽ chứ. Bà ra ngoài hiên dắt chiếc xe đạp và ngồi lên yên đạp xuôi xuống đường Nguyễn Trăi, chạy măi đến đường Hùng Vương.
Buổi sáng mới chín giờ mà khí trời đă oi bức. Các quán xá đă mở cửa từ sáng sớm, nhiều tiệm tạp hóa, điện máy được dọn hàng ra tới tận ngoài vỉa hè. V́ vỉa hè bị lấn chiếm như vậy nên bà Nguyện phải chạy xe đạp trên đường cái. Thị trấn Mỹ Tho đang trở ḿnh thức dậy, các cán bộ trong Ủy Ban Hành Chánh Thị Trấn quyết tâm đưa thị trấn lên cấp thành phố, nên mọi xây dựng để cải tạo trở nên khẩn trường, đâu đâu cũng thấy xây dựng, nhiều khúc đường loang lỗ v́ bị xe cày lên để làm mới, khói bụi bốc lên nghịt trời.


Xe chạy qua trường Nguyễn Đ́nh Chiểu, bà quẹo vào con đường nhỏ có tên là Hồng Gấm. Ngôi trường Hồng Gấm được thành lập khoảng năm, sáu năm trở lại đây, nên trường c̣n mới, ít người biết hơn hai trường Nguyễn Đ́nh Chiểu và Lê Ngọc Hân...


Bà đến trước cổng trường và dừng xe lại.


Hai cánh cổng trường khép chặt, v́ đă đến giờ học của học sinh. Người nhân viên canh cổng ngồi trong căn pḥng nhỏ sát cổng ra vào. Bà Nguyện bước tới chỗ có cánh cửa sổ, nói với vào trong:


- Chú ơi, tôi có chuyện vào trong trường một chút, được không chú? Chú mở cổng giúp tôi.
Người nhân viên rời bàn làm việc đi ra gần sát cổng, hỏi ra:


- Bà cần ǵ?


- Tôi có chuyện cần gặp một giáo viên trong trường, tôi muốn vào gặp thầy Căn...
Người nhân viên trực cổng trả lời trống không:
- Thầy Căn đang đứng lớp, khoảng tiếng nữa mới xong, bà vào văn pḥng đợi được không?
Bà Nguyện trả lời nhanh nhảu:
- Được chú, chú cho tôi vào, tôi ngồi đợi cũng được.
Người nhân viên nh́n bà Nguyện thấy bà bận cặp đồ đà, nghĩ bà là một bậc tu hành, chắc bà tu tại gia, nên cho bà vào.

Người nhân viên nói tiếp:
- Mời bà vào văn pḥng phía bên tay trái, bà muốn ǵ th́ nói họ hướng dẫn cho.
Rồi anh ta chỉ tay vào pḥng phía trong.

 

Bà Nguyện dắt xe đạp để vào khu xe đạp của nhân viên, rồi đi theo hướng chỉ dẫn. Bà vào mở cửa văn pḥng.
Một cô làm việc ở văn pḥng nh́n bà, ngạc nhiên hỏi:
- Thưa bà, bà cần ǵ chúng tôi giúp cho.
Bà Nguyện rụt rè đáp:
- Tôi là phụ huynh của học sinh Phạm Thị Len, học lớp 9 ở đây. Tôi muốn gặp thầy giáo Huỳnh Minh Căn.
Người nhân viên vồn vă:
- A, thầy Căn hôm nay đang đứng lớp, cũng khoảng tiếng đồng hồ nữa mới xong. Mời bà qua pḥng khách ngồi đợi, nhé.
Bà Nguyên đành theo lời chỉ dẫn của cô nhân viên, đi tới pḥng khách ngồi đợi.

Căn pḥng khách chỉ có một cái bàn, c̣n phần nhiều là ghế để chung quanh. Đây vừa là pḥng khách, cũng dùng luôn cho pḥng giáo viên, để các thầy cô nghỉ khi hết tiết dạy, hay đợi qua tiết dạy khác. Thời gian thường khoảng mười lăm phút, họ vào đây đấu hót với nhau đủ chuyện, nào chuyện thiên hạ sự, những biến chuyển về t́nh h́nh thời sự, chính trị trong nước và thế giới, theo tin đă được loan trên báo, đài.

Dĩ nhiên, đây cũng là nơi tai vách mạch rừng, luôn luôn có sự ŕnh rập của các đảng viên trong chi bộ đảng trường, lúc nào cũng như con thú đói mồi, luôn luôn t́m cách nghe ngóng, kiểm soát tư tưởng của các giáo viên ngoài đảng. Nên những câu chuyện họ trao đổi với nhau cũng nhạt như nước ốc, có tính cách vô thưởng vô phạt. Họ không giám nói thật ḷng ḿnh, những bức xúc của cuộc sống, lương giáo viên chết đói, giáo chức là "dứt cháo", họ không bao giờ giám nêu lên những bất công của xă hội.

Những người có gia đ́nh th́ đợi chờ tem phiếu, các cô giáo th́ lén lút bán thêm ổ bánh ḿ, bịch nước trà đá, cái bánh ngọt cho học tṛ trong giờ ra chơi. Tất cả lén lén, lút lút, v́ sợ bị đem ra mổ xẻ trong những phiên họp, những chuyện kiếm ăn riêng lẻ, coi như làm mất mặt khuôn mặt của người giáo viên nhân dân, nói trắng ra là làm mất mặt chế độ...nên ai cũng sợ, cũng né tránh. Làm mất mặt chế độ là một tội tày đ́nh, có thể bị đuổi việc như chơi.

Bà Nguyện ngồi xoay qua xoay lại trên ghế mà chả thấy ai bước vào, thời gian cứ chậm chậm trôi qua, bà nóng ruột quá muốn đứng dậy, định bước ra ngoài gặp ai đó hỏi thử, th́ nghe tiếng chuông reng reng lớn, bà biết đă đến giờ ra chơi, đổi tiết học. Bà đành ngồi xuống đợi.
Chỉ một chốc, một số giáo viên bước vào. Họ nh́n bà, không biết bà là ai, có người gật đầu chào bà, có người không, họ tranh ngồi trên các ghế trống.
Bà đứng dậy, mon men lại gần một giáo viên đang im lặng hút thuốc. Bà rụt rè hỏi:
- Thưa thầy, tôi muốn gặp thầy Huỳnh Minh Căn, dạy ở đây. Thầy làm ơn chỉ cho tôi biết thầy Căn.
Người giáo viên nh́n bà chăm chăm, rồi nói:
- Thầy Căn đứng lớp chưa lên, bà đợi chút.

Hôm nay cũng như mọi ngày, trong suốt gần một tháng, thầy Căn đóng tṛn vai giáo viên gương mẫu của chế độ. Chàng đến trường, lên lớp, giảng bài cho học sinh to tiếng, sang sảng. Những lời lẽ hoa mỹ dành cho nhân vật chính diện trong các tác phẩm văn học được chàng ta tụng đến tận mây xanh. Chàng đề cao sự tiết nghĩa, trung trinh của người đàn bà Việt Nam dưới chế độ mới như Nguyễn Thị Minh Khai, Vơ Thị Sáu, Lê Thị Hồng Gấm. Chàng đề cao dũng khí, sự dấn thân của các đồng chí đấu tranh như Lê Văn Tám, Nguyễn Văn Bé. Tất cả với chàng là một bản anh hùng ca, mà các học sinh phải noi theo.

Chàng đóng đúng vai một thầy giáo xă nghĩa gương mẫu, không nh́n ngang liếc dọc. Bởi v́ chàng biết ḿnh đang đứng ở ranh giới rất nguy hiểm, phải dấu ḿnh. Nhưng, chàng biết, nếu mà lần này Yến Oanh dính bầu th́ nguy to, nên chàng cố tránh mặt Yến Oanh, càng lâu càng tốt. Chàng nghĩ, nếu không có "sự cố" ǵ xảy ra, chàng sẽ "lơ" luôn Yến Oanh càng tốt. Một thời gian sau, chàng sẽ "gầy ṣng" khác với một em học tṛ khác, có khó ǵ đâu.

Căn xong tiết dạy, chàng xăm xăm xách cặp về pḥng giáo viên. Chàng mở cửa bước vào, th́ Ứng, người bạn cùng dạy, ngoắc chàng lại:
- Thầy Căn, thầy có người t́m. Bà cụ này đang đợi gặp thầy đó.
Căn ngỡ ngàng nh́n người đàn bà lạ. Thú thật là chàng chưa quen với bà cụ này. Căn đi lại gần, lễ phép thưa:
- Thưa bà, tôi là Căn, bà t́m tôi có chuyện ǵ, thưa bà.
Bà Nguyện liền lên tiếng:
- Thầy là thầy Căn? Tôi là phụ huynh của con bé Len, học lớp chín ở đây. Tôi có chuyện muốn nói với thầy.
Căn nghe bà Nguyện nói thế, chàng đă tá hỏa tam tinh, dù chưa biết bé Len là ai, nhưng nghe nói cô bé Len học lớp 9, là chàng nghĩ ngay đến Yến Oanh. Chàng biết chiếc búa trời đă bắt đầu giáng xuống đầu chàng rồi. Chàng ngó quanh quất, không muốn các bạn dạy biết chuyện, chàng vội vă thưa:
- Thưa bà, con không biết bé Len là ai, nhưng chắc là học tṛ của con. Nói chuyện ở đây không tiện, con mời bà ra ngoài quán cà phê ngoài trường uống nước rồi bà nói cho con biết, nghe bà.
Bà Nguyện thấy Căn cũng ăn nói lễ phép, dịu dàng, nên bà đồng ư.
Căn chạy lại chỗ người bạn, nói nhỏ với Ứng:
- Bạn làm ơn lên báo cho lớp tám ḿnh sắp dạy, ngồi đợi ḿnh khoảng hai, ba chục phút, ḿnh có chuyện nói với phụ huynh học sinh này một chút, rồi ḿnh vô ngay.
Ứng nói:
- Ừ, thôi bạn đi đi.
Căn đưa bà Nguyện ra khỏi cổng, vào ngồi vào quán cà phê bên góc trường.

Bà Nguyện ngồi trên ghế đẩu nhựa thấp và đưa mắt quan sát Căn. Trông thầy này vóc dáng cũng được, cao chắc trên một mét sáu, gương mặt có lớn hơn Yến Oanh, nhưng trông cũng được trai, nếu thầy này chấp nhận lấy con gái bà, th́ bà cũng đồng ư.
Căn lễ phép hỏi:
- Thưa bà, bà uống ǵ? Con kêu.
Bà Nguyện nói:
- Cho tôi ly trà nóng thôi.
Căn gọi với vào trong:
- Cho ly cà phê đen và ly trà nóng.
Rồi chàng quay lại nói với bà Nguyện:
- Bà có chuyện ǵ muốn nói với con.
Người phục vụ mang thức uống tới. Căn mời:
- Mời bà uống ly trà cho ấm bụng.
Rồi chàng cầm ly cà phê của ḿnh lên uống một hơi, để d́m sự bối rối xuống.
Bà Nguyện bộc bạch:
- Tôi là mẹ con Len học lớp chín với thầy. Không biết đi học ba nó đổi tên nó là ǵ, nhưng ở nhà vẫn thường gọi nó là Len. Nó năm nay mười tám tuổi, c̣n khờ lắm. Nó nói nó quen với thầy, kính trọng thầy v́ thầy là thầy dạy của nó. Và nó cũng thích thầy, yêu thầy nữa. Hai người hẹn ḥ với nhau cũng nửa năm rồi. Con Len c̣n khờ quá nên nó yêu thầy, đă thất thân với thầy. Bây giờ sự việc trên đưa đến con Len mang bầu cũng được hơn tháng, nó muốn báo cho thầy biết, nhưng nó nói thầy luôn tránh mặt nó, nên cuối cùng tôi phải đến đây để gặp trực tiếp thầy, báo tin cho thầy biết, để xem thầy thế nào, giải quyết ra sao?.

Căn ngồi nghe bà Nguyện nói, chàng tái mặt. Chết ḿnh rồi, chàng tự nhủ. Chàng im lặng quan sát người đàn bà, bà tuy nhỏ con, lại ăn bận áo quần như những người tu Phật, nhưng trong bà toát ra h́nh ảnh của người phụ nữ cứng rắn, nếu có chuyện sai trái, cái ǵ bà cũng làm tới nơi. Căn nghĩ ngay đến chuyện chàng đă làm qua với Nhung, đến độ Nhung phải ôm con bỏ đi, và Ban Giám Hiệu đă họp, lên tiếng cảnh cáo và đă tha cho chàng một lần, v́ dù sao chàng cũng là con của liệt sĩ...Đến nay, nếu chuyện này đổ bể ra, không biết chàng có giữ yên được chỗ dạy không? Dù sao đây là cũng là nghề nghiệp kiếm ăn của chàng, nếu chàng bị đuổi việc th́ không biết chàng sẽ sống ra sao?

Nên Căn t́m kế hoản binh:
- Thưa bà. Trong số nữ sinh lớp chín, không có ai tên Len. Chỉ có cô Yến Oanh. Con biết Yến Oanh, chứ không biết tên ở nhà của cổ. Thật sự nghe bà nói chuyện Yến Oanh có thai, con cũng rất ngạc nhiên. Chuyện dài lắm, thưa bà.
Rồi Căn làm bộ khuôn mặt rất đăm chiêu, khổ năo, chàng nói tiếp:
- Bây giờ con có tiết dạy tiếp, nên xin bà cho con được phép vô dạy, rồi mai mốt, con sẽ gặp bà nói tiếp chuyện này. Con cũng thưa bà một điều là nếu sự thật, nếu chuyện Yến Oanh có thai, con xin chịu hoàn toàn toàn trách nhiệm. Bà yên tâm nhé.

Đó là cách hoản binh của chàng. Chàng cũng đang thật sự lo lắng và bối rối. Hoản binh là phương pháp tốt nhất lúc này. Chưa t́m ra đường tháo lui, thoát hiểm, th́ phải hoản binh, làm cho bên địch không giận dữ, to tiếng, đi đến những hành động quá đà. Ví như bà này sẽ tức giận lên, đi gặp thẳng thầy hiệu trưởng hoặc đồng chí bí thư chi bộ trường, th́ chết ḿnh. Các người này mà đưa ḿnh lên quan điểm chính trị, chàng đă bôi bác mẫu người giáo viên nhân dân nữa, th́ ôi thôi. Chàng bị đuổi việc là cái chắc.
Phải hoản binh, phải nhẹ nhàng, cho đối phương dừng lại tại đây, những bước kế tiếp sẽ tính sau.
Căn nói:
- Vậy bà nhé, con phải vô dạy tiết kế tiếp. Con hứa với bà mà.
Rồi Căn kêu tính tiền.

Bà Nguyện thấy chàng này ăn nói cũng lễ phép, lịch sự, nhất là chàng hứa sẽ chịu trách nhiệm với cái thai của Yến Oanh, bà nghĩ chàng là thầy giáo, chắc cũng không đến nổi nào đâu. Nếu "già néo" quá th́ đứt dây, thôi th́ sự việc đâu c̣n có đó, ḿnh không nên làm quá, lần sau gặp lâu hơn sẽ hỏi chàng bước tiến hành tiếp theo chàng sẽ làm ǵ. Phải bắt chàng công khai nhận lănh là chủ của cái thai, dù ǵ sau này cũng là con rể trong nhà. Bà theo Phật nên ḷng bà nhẹ nhàng, dễ tin người.
Bà cũng đứng dậy:
- Tôi đến đây báo cho thầy biết như vậy để thầy lo liệu. Thôi, thầy vào dạy tiếp đi.

Căn vội vàng chào bà Nguyện rồi nhanh nhảu đi về phía cổng trường học, đầu chàng rối bời, chết cha ḿnh rồi, thật là người ta nói không sai, sướng thằng nhỏ, khổ thằng lớn. Chàng vào lớp dạy mà hồn cứ để đâu đâu, chàng suy nghĩ mọi cách để "thoát" kiếp nạn lần thứ hai này.

 

*

 

Căn lên xe chạy một mạch về nhà, tuy chiếc Honda phóng bon bon trên đường nhựa, nhưng chàng nghe như có một cái ǵ đó tŕ kéo lại, làm chàng thấy rất nặng nhọc. Chàng nghe như ḿnh thở hốc ra. Chết thật rồi. Lần này không thoát khỏi chiếc búa tạ đánh xuống đầu rồi đây. Làm sao gỡ? Chàng loay hoay suy nghĩ cách gỡ cái mối nhợ rối nhùi này. Nghĩa là chàng cố vùng vẫy thoát ra, chứ không nghĩ thương xót đến cô học tṛ bé nhỏ Yến Oanh bị chàng sát thủ dưới tay, khiến nàng mang họa dính bầu. Chàng không nghĩ đến trách nhiệm, bổn phận, của ḿnh khi gieo giọt máu này ra. Đứa con sẽ như thế nào, có khi nào Yến Oanh tức giận quá rồi quẩn trí phá bỏ nó đi không? Căn lại nghĩ đến chuyện xúi Yến Oanh bỏ đứa bé, mới hơn tháng th́ dễ mà. Nhưng Yến Oanh có khứng chịu không?

Chàng chạy xe vô vườn nhà, v́ nhà chàng dựng trên một khu đất rộng. Thật ra, khi "giải phóng" về, chàng mang danh là con liệt sĩ, nên được chính quyền mới ưu tiên mọi thứ. Nhân tiện, có căn nhà của ông đại úy ngụy bỏ trốn ra nước ngoài, chàng và mẹ chàng xin được phép "tiếp thu" căn nhà bỏ trống ấy, và nay là nhà của chàng, trông cũng bề thế lắm.

Chàng cứ nghĩ trong đầu, cô gái nào thích chàng đều nhắm vào cái nhà. Trước đây Nhung cố ư mồi chài chàng v́ ngôi nhà đó, và nay Yến Oanh cũng vậy. Cũng tại chàng một phần, v́ mỗi khi muốn tán gái là cứ đem ngôi nhà ra nhử, "em về sống với anh trong căn nhà của anh, có khu vườn đầy cây trái, có hoa cỏ bốn mùa". Những cô nữ sinh ở một vùng quê, lại con nhà nghèo, non ḷng nhẹ dạ như Yến Oanh sập bẫy là cái chắc, ai chẳng mong có một người chồng, có nhà có cửa hẳn hoi.

Chàng thấy ḿnh thiệt là đang ngắt ngứ như con cá mắc câu. Làm sao đây? Câu chuyện buổi sáng gặp người mẹ của Yến Oanh, dù bà là người tu hành, nhưng nh́n vào đôi mắt bà, không có cái ǵ làm lay chuyển được ư của bà. Với bà, chỉ có một chuyện duy nhất là chàng đứng ra nhận, chịu trách nhiệm cái thai của Yến Oanh, rồi cưới nàng làm vợ. Chỉ vậy thôi. Đơn giản vậy thôi. Nhưng mà Căn đâu muốn vậy, trong ư nghĩ của người thầy giáo này chỉ là chơi qua đường. Chàng chưa có ư định dừng lại, dù chàng đă gần tuổi ba mươi. Chàng coi đây là một tai nạn, cần phải tháo gỡ.

Trong ư định chàng, người vợ tương lai của chàng sẽ là một người con gái vừa đẹp, vừa giàu có, vừa có học, có nghề ngỗng đàng hoàng...Như vậy th́ Yến Oanh không nằm trong danh sách tiêu chuẩn của chàng lựa chọn. Nàng không có trong tầm ngắm của Căn, nàng chỉ là một sân ga, chàng là một con tàu, con tàu chạy qua dừng lại ở nhiều sân ga...Nhưng nguy hiểm cho chàng, là con tàu chàng mới đến sân ga này, bị hỏng máy trầm trọng. Có thể nằm lại đây lâu dài th́ nguy cho chàng quá...nên chàng phải t́m cách để sửa con tàu cho chạy tiếp, đến những sân ga khác...

Hay là ḿnh xin nghỉ phép một thời gian, nghỉ phép đi Sài G̣n, xuống nhà người chị tá túc, xin nghỉ không lương cũng được, nói là đi chữa bịnh...Khoảng một tháng, nếu bà cụ đó có vào trường hỏi th́ ai cũng nói ḿnh đi nghỉ phép, chắc bả thấy ḿnh không mặn ṃi ǵ với Yến Oanh, sẽ về nhà cùng Yến Oanh tự lo liệu...Cũng là một cách hay. Chàng mong những người này sẽ nhả chàng ra...Trong lúc nhà trường từ Ban Giám Hiệu đến các giáo viên chưa ai biết, th́ ḿnh hăy xin nghỉ phép trước đă.

Căn thấy giải pháp này chưa tốt lắm, nhưng thôi cứ giải quyết như vậy, chứ vào trường dạy, ngày một, ngày hai bà già lại đến, mọi chuyện sẽ đổ bể tùm lum...

Chàng thấy tự tin trở lại và cố mĩm cười với ḿnh, tự dỗ dành ḿnh: Hăy b́nh tỉnh nghe Căn, chuyện đâu c̣n có đó.

Chàng ngồi vào bàn viết, viết đơn xin thầy hiệu trưởng cho phép chàng đi Sài G̣n chữa bịnh. Chàng khai đại là bịnh phổi. Dĩ nhiên chàng dạy ở đây đă lâu mà chưa nghỉ phép lần nào, chỉ có nghỉ hè, mà nghỉ hè nhiều lúc giáo viên cũng bị điều động đi làm công tác chỗ này, chỗ kia... Chàng tức tốc chạy xe quay lại trường và nộp đơn ngay cho hiệu trưởng. V́ lư do đi chữa bịnh nên hiệu trưởng phải cho phép chàng nghỉ thôi.

Buổi tối bà Cảnh về nhà, Căn tŕnh bày với mẹ chuyện chàng bị bịnh và xuống nhà chị Hạnh nghỉ ngơi, chữa bịnh, bà Cảnh lo cho con nên không hỏi han ǵ nhiều. Thế là hôm sau, Căn chạy xe Honda đi thẳng Sài G̣n.

*

Yến Oanh đă nghỉ học được một tuần, v́ cái thai bắt đầu nổi cộm lên.


Từ hôm bà Nguyện đến trường, rồi về nhà kể chuyện lại với nàng, là có đến gặp Căn tại trường và Căn hứa sẽ giải quyết. Nàng thấy nhẹ ḷng hơn và không thút thít khóc thầm trên căn gác gỗ nữa. Có thế chứ, anh đâu có phụ ḿnh, anh yêu ḿnh mà...

Nàng yên tâm và chờ đợi. Đời nàng đă vào một khúc quành lớn, nghĩa là nàng nghỉ học giữa chừng thế này, mới lớp chín, th́ nàng lấy bằng cấp đâu để xin việc...dù là một công việc như thư kư văn pḥng, ít ra cũng phải xong lớp mười hai, tốt nghiệp phổ thông trung học...

Nhưng nghe Căn hứa với má như vậy nàng cũng yên ḷng, dù ảnh có thế nào đi nữa, nhưng đối với người lớn, ảnh không giám thất hứa đâu...Nàng nằm một ḿnh nhắm mắt lại và tự nhủ, hăy tin, tin, tin...Cứ thế thời gian trôi qua...


Bỗng đâu, hôm nay con Ngọc Anh t́m tới thăm. Ngọc Anh là bạn học cùng lớp với nàng, cũng thân nàng chút chút, lại ở cùng đường Đống Đa, thấy Yến Oanh không đi học, nên tạt vào thăm.

Trông thấy Ngọc Anh, nàng mừng rơn, bởi v́ nghỉ học cũng tuần rồi, nên nàng, nhớ trường, nhớ lớp, nhớ bạn bè ghê lắm.

Ngọc Anh chạy chúi nhũi đến ôm nàng:

- Yến Oanh, sao nghỉ học cả tuần nay vậy? Có ǵ không? Sao thấy mặt mày xanh xao quá?

Yến Oanh vuốt vuốt tóc, làm ra bộ tự nhiên:

- Có ǵ đâu Ngọc Anh. Tau bị cảm cúm xoàng thôi mà, má tau biểu tau ở nhà chứ đi học vào lớp lây cho mấy bạn, cho tụi bay sao, nên tau nghỉ.


Yến Oanh tự nhiên thấy ḿnh nói dối có sách, điều mà trước đây nàng có nói dối với ai bao giờ đâu. Nhưng t́nh h́nh này, Yến Oanh nghĩ nhanh, ḿnh phải nói dối như vậy để tụi bạn tin, chứ nếu nói thật, tụi nó biết được th́ không phải chỉ trường Hồng Gấm biết, mà cả thị xă Mỹ Tho này ai cũng biết, lúc đó có nước đi ra đường phải lấy khăn che mặt lại, chứ không th́ làm sao ngước mặt lên nh́n ai?

Tiếp theo, Yến Oanh liếng thoắn hỏi một hơi:

- Sao rồi Ngọc Anh, ở lớp ḿnh có ǵ vui không, mấy con Nhạn Trắng, Thiên Nga, Bướm Vàng có c̣n quậy không? Mới xa lớp ḿnh có một tuần mà tau thấy nhớ quá...

Ngọc Anh kể lễ dài ḍng:

- Ô, mày ơi. Lớp ḿnh sinh hoạt cũng bộn bề lắm, nghe nói ông thầy Minh dạy lớp mười, cặp bồ với nhỏ Kim Quư lớp ḿnh, nghe nói con Quư dính bầu với ổng rồi đó, mày ơi!

Yến Oanh nghe chưng hửng và thấy ḿnh run lên cầm cập, sao giống ḿnh quá vậy cà.

Yến Oanh lên tiếng:

- Thiệt không mày, hay thấy thầy Minh hay binh con Quư nên tụi nó đồn lên vậy thôi.

- Đồn ǵ mà đồn, chuyện có thật đó mày. Thầy Minh cho gia đ́nh đến nhà dạm hỏi con Quư rồi. Thầy công khai tuyên bố lấy Quư làm vợ rồi mà.

- Vậy à. Thế th́ cũng tốt thôi mà.

Tự nhiên con Ngọc Anh xoay qua chuyện Yến Oanh:

- À, tuần trước tau thấy ai như bà già mày vô trường ḿnh, có chuyện ǵ vậy?

Yến Oanh nghe hoảng quá, nhưng nàng cũng lanh lợi trả lời ngay:

- Ừ, th́ bà già vào trường xin phép cho tau nghỉ học đó mà, nghỉ lâu sợ trường đuổi học th́ chết.

- Thế hả? Vậy mà tau tưởng có chuyện ǵ.

Rồi Ngọc Anh kể chuyện linh tinh:

- À, c̣n chuyện nữa nè, không biết sao thầy Căn cũng nghỉ dạy cả tuần rồi, nghe nói thầy đi chữa bịnh ở Sài G̣n, ông đi cũng cả tháng mới về đó, nghe mấy nhân viên trên văn pḥng nói vậy.


Chuyện này th́ Yến Oanh vừa nghe, th́ tim nàng tự nhiên đập th́nh thịch. Căn đi Sài G̣n chi vậy cà? Anh bịnh ǵ mà đi chữa bịnh. Má về nói là Căn sẽ đến gặp ba má để nói chuyện của ḿnh, mà tại sao hứa vậy rồi tự dưng lại bỏ đi. Mặt nàng hơi biến sắc, nhưng nàng cố giữ cho thật tự nhiên.

Nàng hỏi lại Ngọc Anh:

- Vậy ổng nghỉ th́ ai dạy tiết Việt Văn?

- Th́ trên văn pḥng cử thầy Thiêm xuống dạy, nói thầy Thiêm dạy khoảng tháng thôi, khi nào thầy Căn về sẽ dạy lại.

Yến Oanh thở ra nhè nhẹ. Hú hồn, thế mà mới nghe Căn đi xa là nàng đă nghe lạnh thấu xương. Anh mà bỏ em và đứa con th́ em cũng chết mất thôi, đứa con của chúng ta đang từng giờ từng phút tượng h́nh trong em này, anh biết không?

Cũng may, nàng đang thẩn thờ nghĩ về Căn, th́ con Ngọc Anh nói:

- Thôi, sẳn tau đi ngang qua nhà mày, tau ghé thăm mày chút. Bây giờ tau về nghe. Về nhà lo nấu cơm nữa đấy.

Ngọc Anh về rồi, Yến Oanh lại rối bời trong suy nghĩ, anh đi đâu, sao đi không báo cho em biết một lời. Nàng đợi má về sẽ hỏi ư kiến má? Làm sao đây?

Hay anh bịnh thật? Bịnh ǵ, từ ngày đó đến nay cũng gần hai tháng rồi. Và em cũng thấy anh hoài ở trường mà. Anh đứng lớp, nghiêm trang giảng bài, không nh́n em một chút ǵ hết. Nhưng em nghĩ, anh làm vậy để che mặt những đứa học sinh trong lớp ṭ ṃ, để anh giữ thể diện của một ông thầy, phải không anh?

*

Buổi tối, bà Nguyện đi làm về. Trông thấy Yến Oanh mặt mày ỉu x́u, bà liền hỏi.

- Len, sao mặt mày con ủ ê vậy?

Yến Oanh liền thưa với má:

- Má ơi! Con lo quá má ơi! Hôm trước má vô trường, gặp thầy Căn, ảnh nói là ảnh sẽ đến gặp má và gia đ́nh ḿnh, mà sao hôm nay con Ngọc Anh, bạn con, nó nói, ảnh xin đi nghỉ phép đi Sài G̣n rồi má, nghe đâu một tháng ảnh mới về. Con lo quá, không biết ảnh có tới nhà ḿnh không đây?

Bà Nguyện nghe con gái nói vậy, bà cũng thấy nghi nghi trong dạ. Gặp thầy Căn lần đầu, nghe Căn nói, bà cũng xiêu ḷng, và tin tưởng là Căn nói sẽ đến nhà và chịu trách nhiệm với cái thai của Yến Oanh. Nhưng bây giờ, bà nghĩ lại. Sao mà Căn bằng ḷng dễ dàng quá như vậy? Và chàng giáo viên này dẽo miệng quá, mà thường những người dẽo miệng thường hay đểu giả, nói ra chỉ để vừa ḷng người khác mà thôi. Biết đâu hắn nói để ḿnh yên ḷng, rồi hắn sẽ kế sách khác đối phó. Chắc vậy hắn mới t́m cách xin nghỉ phép, chứ tự nhiên sao giữa mùa học mà phải bỏ đi. Chắc là có sự "cố" rồi đây.

Bà Nguyện an ủi Yến Oanh:

- Thôi con đừng lo lắng ǵ hết, cái ǵ ḿnh phải th́ ḿnh chẳng có ǵ lo. Mai má vào trường một lần nữa thử coi. Nếu má thấy t́nh h́nh không tốt th́ má nói thật với thầy hiệu trưởng và ban giám hiệu, chứ thầy giáo mà cư xử  như vậy làm sao được.


Yến Oanh nghe má nói thế th́ cũng yên ḷng. Nàng tin tưởng vào má, v́ nàng biết má thương ḿnh, lo lắng cho tương lai của ḿnh. Nàng bây giờ cũng thấy lờ mờ sự dối trá, đểu cáng của Căn. Và cũng thấy lờ mờ là Căn t́m cách "chạy làng", nên nàng cũng muốn cho má vào trường hỏi cho ra lẽ, chứ chẳng lẽ đời con gái của nàng, đă phó thác cho Căn, một giáo viên dưới chế độ xă hội chủ nghĩa ưu việt, mà có thể đểu cáng thế sao?


Ḿnh phải đ̣i quyền của ḿnh chứ. Sao ḿnh phải im lặng và chịu đựng.

Yến Oanh thao thức và khóc nḥe nhoẹt trong căn gác trọ nóng bức. Cái thai trong bụng bắt đầu hành nàng quá đổi.

 

*

Đây là thời gian đau buồn nhất của Yến Oanh, nàng nằm vùi đầu trong chăn, trên căn gác nóng lẹp xẹp này riết rồi cũng cùn chân. Nàng muốn đi ra ngoài cho khuây khỏa, nhưng khi soi mặt ḿnh trong gương, nàng thấy da mặt ḿnh xanh xao quá, trũng mắt thẫm sâu. Trông gương mặt hốc hác quá. Với lại cái thai hành, nàng không thấy thức ăn ǵ ngon, dù má mua thịt về kho tiêu, kho mặn hay nấu canh bông điên điển với cá diêu hồng, nàng nghe mùi, cũng thấy buồn nôn mửa. Nên nàng không muốn ăn, không muốn xuống đường, một chút nào cả.

Kèm trong niềm đau của cái thai hành, nàng c̣n bị cái đ̣i hỏi của xác thịt cuồn cuộn trong người. Nàng nằm lơ ngơ, nh́n lên trền nhà, những con thằn lằn đuổi nhau trên bức tường, chúng kêu rích rích, rồi quấn vào nhau. Con trên đè con dưới như là sung sướng khoái lạc lắm.

Nàng liên tưởng những lần ân ái mặn nồng với Căn, những cái ôm, những cái vuốt ve âu yếm, những cái xoa bóp với đôi bàn tay nhẹ nhàng, điệu nghệ của chàng, chàng lên xuống sâu trong nàng, làm nàng co rúm, như có ngh́n mũi kim đâm trên da thịt, lâng lâng...Nàng cong người lại ôm lấy gối ôm. Em một ḿnh, không có anh bên cạnh, em thèm anh, sao anh bỏ em, anh không đến với em, ngày cuối, lần cuối gặp anh ở pḥng ngủ cũng đă hơn tháng rồi, xác thân em đang bùng lên đây anh, cháy ngùn ngụt, em nóng quá, em thèm một ṿng tay anh, cái ôm của anh, siết em mạnh vào trong anh, anh biết không, anh bỏ em là em chết đó, Căn ơi!

Tất cả thể hiện trong Yến Oanh những mâu thuẩn ngút trời. Lúc yêu chàng tha thiết, lúc nhớ chàng quá đổi, nhưng rồi lại giận con người tệ bạc của Căn. Anh đi là có tính toán, là t́m cách tránh né em. Yến Oanh nghĩ điều má nói với ḿnh là phải, là phải làm cho ra lẽ, chứ để một tháng nữa Căn mới về th́ mọi chuyện sẽ trễ tràn ra...Phải giục má, ngày mai má vào trường lại, phải làm ra rơ ràng, cho ra đen, trắng chứ.

Cả một tuần nay, bà Nguyện đi làm về lúc nào lên gác cũng thấy Yến Oanh nằm thu lu một đống. Bà thương con gái quá. T́nh mẹ mà. T́nh mẹ lớn như biển đông, nên bà nghĩ quyết chí phải làm cho ra lẽ chuyện Căn bỏ đi xa. Trong ḷng bà lúc nào cũng nghĩ đến lời các sư dạy trong Tịnh Xá, hăy hiền lành, từ bi đối với mọi người. Nhưng chuyện này bà thấy không có ǵ sai trái cả. Bà t́m đến nơi Căn làm việc, hỏi cho ra nguyên do, nếu Căn t́m cách "chạy làng" th́ phải tố cáo với thầy hiệu trưởng và Ban Giám Hiệu. Bà nghĩ sao là bà làm vậy.

Buổi sáng hôm nay, cũng như hôm trước, bà Nguyện cũng bận cặp đồ đà, bộ đồ nói lên đây là một đệ tử của đức Phật, theo lời dạy của đức Phật, chứ không làm điều ǵ sai quấy. Bà đến trường nữ trung học Hồng Gấm. Dựng xe đạp ở cổng rồi vào trong xin bảo vệ cho vào.

- Chào chú, xin chú cho tôi vào trong gặp thầy hiệu trưởng một chút.

Người bảo vệ giữ cổng hỏi lại:

- Có việc ǵ không bà, bà có hẹn không?

- Th́ tôi có việc tŕnh báo của con gái tôi, con gái tôi học lớp 9 ở đây nè. Con gái tôi đau bịnh ở nhà cả tuần nay rồi, nên tôi muốn tŕnh báo với thầy hiệu trưởng.

Người bảo vệ thấy bà già hôm trước, bà bận bộ đồ đà như một giải thích là, bà tu đạo Phật. Biết bà hiền lành, tử tế, nên chú bảo vệ xởi lởi:

- Vậy th́ mời bà vào.

Người bảo vệ mở cổng, bà dắt xe đạp vào trong, đặt nó vào chỗ hôm trước, rồi bà bước vô văn pḥng.

thư kư văn pḥng thấy bà hỏi ngay:

- Thưa sư cô, có việc ǵ đấy ạ? Sư cô cần điều ǵ, gặp ai?

Bà Nguyện liền đính chính ngay:

- Tôi không phải sư cô, tôi tu tại gia. Hôm nay tôi đến muốn gặp thầy hiệu trưởng.

thư kư liền thay đổi cách xưng hô:

- Có chuyện ǵ không bà?

- Có chứ. Tôi muốn thưa với thầy hiệu trưởng một chuyện.

Người thư kư nói:

- Vậy th́ bà ra ngoài pḥng khách đợi. Tôi vào báo với thầy hiệu trưởng. Thày rảnh th́ bà sẽ vào gặp nhé.

Bà Nguyện ra ngoài pḥng khách, cũng là pḥng giáo viên hôm trước.
Một chút th́ cô thư kư đến nói.

- Mời bà theo tôi, thầy hiệu trưởng đợi bà trong pḥng.

Bà Nguyện theo lời chỉ dẫn của cô thư kư. Đi theo dọc hành lang, tới một pḥng có ghi chữ Pḥng Hiệu Trưởng, cô nói:

- Mời bà vào.

Bà Nguyện bước vào.


Ông hiệu trưởng đâu khoảng bốn mươi tuổi, dáng người nhỏ thó. Ông từng nhảy núi hồi c̣n chiến tranh. Dù chỉ mới tốt nghiệp lớp 9 nhưng ông đă trải qua cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nên khi về thành ông được đề bạt làm hiệu trưởng. Tánh ông nông dân ít học, nhưng đă trải qua môi trường sống, ông ḥa nhập được với cuộc sống mới khi cầm cương ngôi trường trung học Hồng Gấm này. Và ông ghét thói lang bang, trăng hoa của những giáo viên ở trường con gái này, nhất là những tin đồn không tốt, về các giáo viên dưới tay ông. Nhân danh giáo viên, tán hết cô học tṛ này đến cô học tṛ khác. Có những "vụ án" khiến ông điên đầu không ít. Nhân danh là giáo viên, là thần tượng của các cô học tṛ mới lớn. Các giáo viên đa t́nh như Bổn, như Nhâm, như Minh...đă làm các cô học tṛ có bầu rồi bỏ chạy...Ông phải giải quyết rốt ráo khi gia đ́nh cô gái đến trường thưa kiện. Có hai giáo viên phải rời khỏi trường, c̣n những người khác phải làm kiểm điểm và phải cưới cô gái học tṛ làm vợ...


Bây giờ ông tiếp bà già tu hành này vào văn pḥng, không biết có chuyện ǵ đây. Trong đầu óc ông nghĩ, cũng chỉ là chuyện các thầy giáo lăng nhăng với học tṛ thôi, chứ chẳng có ǵ khác lạ hơn.

Bà Nguyện bước vào văn pḥng, bà chắp hai tay trước ngực rồi lễ phép thưa:

- Kính chào thầy hiệu trường, tôi là bà Nguyện, mẹ con Len, học tṛ lớp 9 trường này đó thầy.

Ông hiệu trưởng nhẹ nhàng nói:

- Chào bà, mời bà ngồi. Hôm nay bà có chuyện ǵ mà đến trường chúng tôi vậy?

Bà Nguyện bắt đầu kể lễ:

- Thưa thầy, con gái tôi học lớp 9, nó mới mười tám tuổi. Tháng nay, nó về nó kể thầy Căn dạy lớp nó, yêu nó và nó cũng có cảm t́nh với thầy Căn. Nó kể nó bị thầy Căn nói ngon nói ngọt, hứa là sẽ cưới nó làm vợ nên nó đă trao thân cho thầy Căn, và nay nó đă có bầu gần hai tháng rồi. Tuần trước tôi có tới trường gặp thầy Căn, thầy nói sẽ chịu trách nhiệm. Thế mà nay, tôi hay tin là thầy Căn đă đi nghỉ phép ở Sài G̣n, tôi lo cho con gái tôi quá nên đến đây, nhờ thầy trong cương vị lănh đạo, xin thầy giải quyết dùm.

Bà Nguyện nói một hơi dài, bà nói ra như trút đi mọi uất ức trong ḷng, v́ thương con, v́ lo cho con, bà muốn xả hết mọi áp lực trong đầu bà từ mấy tuần nay. Và bà nghĩ đến ông Phạm, chồng bà, cũng v́ tính lăng nhăng của đàn ông mà làm bà khổ, bà hận mấy năm trời.

Ông hiệu trưởng nghe bà Nguyện bộc bạch ḷng ḿnh và thấy những tiên đoán của ḿnh không sai.

Trường này là trường nữ trung học tỉnh, với những cô học tṛ mới lớn xinh như mộng, đẹp như tiên nga và cũng đa t́nh như Thúy Kiều, th́ những thầy mang danh giáo viên nhân dân ở trường, cầm ḷng sao cho đậu. Nhất là dưới chế độ mới không quan niệm chữ Quân Sư Phụ quan trọng trong lễ nghĩa nữa. Thầy giáo chỉ là người cán bộ dạy những điều ḿnh biết cho đám học tṛ (như học viên thôi). C̣n chuyện t́nh nghĩa chỉ là trong sách giáo khoa thư của thời phong kiến hay thời ngụy trước kia.

Tuy nhiên trong phong cách làm việc hiện nay, th́ các giáo viên mà dụ dỗ học viên vào đường t́nh ái lăng nhăng, để đưa đến việc mang bầu th́ phải chịu trách nhiệm. Cho nên ông nói với bà Nguyện:

- Thưa bà! Nghe bà bộc bạch sự việc, hôm nay tôi mới biết chuyện đă xảy ra cho cháu nhỏ, con gái bà. Thực sự, tôi quản cái trường này cũng đă lâu, nên biết chuyện này xảy ra ở đây cũng nhiều. Đó cũng là một điều tệ hại có lẽ là do tàn dư của chế độ Mỹ Ngụy để lại thôi, chứ người giáo viên nhân dân của chế độ mới đâu có làm như vậy được. Tôi biết thầy Căn cũng là con của một liệt sĩ anh hùng cách mạng, nên chuyện này cũng sẽ giải quyết êm đẹp thôi. Thầy Căn đă một lần vi phạm, cũng đă làm một thiếu nữ mang bầu, nhà trường biết được nhưng người thiếu nữ ấy tự động mang con đi, không khiếu nại ǵ cho nên ban giám hiệu cho qua. Bây giờ y lại tái phạm. Hèn chi vừa rồi thầy Căn xin phép nghỉ một tháng, nói đi chữa bịnh ở Sài G̣n, tôi cũng thấy nghi nghi, chắc là y cũng định trốn cho qua truông hay sao đây. Nếu sự việc xảy ra tái phạm như vậy, tôi và ban giám hiệu sẽ có biện pháp với thầy. Thôi bà ra về đi, dù ǵ cũng phải đợi thầy Căn về rồi mới giải quyết được, chứ bây giờ không có thầy ở đây, th́ làm sao.

Bà Nguyên ngồi nghe thầy hiệu trưởng nói, bà mới chưng hửng ra, là Căn trước đây cũng đă từng hái hoa, hút nhụy một người, rồi bỏ chạy. Thế th́ lần này chắc chắn hắn ta cũng nghĩ cách xa chạy cao bay đây. Nếu chàng ta không trở về nữa th́ sao? Nếu chàng ta bỏ nhiệm sở th́ làm sao?

Cái ǵ cũng phải chờ đợi. Chờ đợi ba tuần nữa thật là quá dài. Nhưng như bất kỳ một vụ án nào đối với nghi can, khi ra ṭa th́ phải có mặt của nghi can, để nghe các lời điều tra của cảnh sát có đúng không chớ? Nếu không đúng th́ có quyền cải lại, thế mới công b́nh. Ông hiệu trưởng nghĩ vậy và bà Nguyện cũng nghĩ vậy.

Bà Nguyện đứng dậy nói:

- Thôi thế th́ tôi đợi. Mà thầy hứa với tôi là thầy phải giúp tôi làm ra lẽ nghe. Con gái tôi c̣n nhỏ quá, nó đang nằm khóc cả ngày ở nhà đó.

Ông hiệu trưởng cũng đứng dậy:

- Tôi hứa mà. Tôi nói chắc với bà, nếu thầy Căn là tác giả cái thai trong bụng của con bà, th́ tôi bắt y phải chịu trách nhiệm, lấy con gái bà làm vợ. C̣n nếu y không bằng ḷng, chỉ một việc là đuổi y ra khỏi trường, bắt y phải nghỉ dạy thôi. Đây là lần vi phạm thứ hai của thầy Căn rồi. Bà yên tâm đi.

Bà Nguyện chào thầy hiệu trưởng một lần nữa, rồi ra về.

Bà vừa đi vừa nghĩ, thôi cũng được. Đợi, phải đợi thôi. Thầy hiệu trưởng đă hứa chắc là không sao đâu.


*

Bà Nguyện về rồi, thầy hiệu trưởng ngồi thừ người ra suy nghĩ. Cái thằng thầy giáo Căn này làm thế này là nguy to rồi. Chết toi uy tín của cả đám giáo viên trong trường này mất, mà người đứng cầm càng là ḿnh chứ ai. Ông nghĩ đến bà già tu Phật tại gia này, nh́n dáng bà và giọng nói bà đă thấy quyết liệt rồi, chắc là bà không bỏ cuộc đâu. Nếu ḿnh không giải quyết, hay giải quyết không rốt ráo, bà có thể lên tận Ủy Ban Nhân Dân hay Văn Pḥng Tỉnh Ủy khiếu nại cũng nên. Bà già này có thể là bà già gân, giống như đồng chí gái nào đó ở Bến Tre đă nói, đánh đến lai quần cũng đánh. Ḿnh không giải quyết, để chạm tai đến pḥng giáo dục tỉnh, th́ chết mẹ ḿnh. Trường ǵ mà trong một năm đă xảy ra ba, bốn vụ, giáo viên dụ học tṛ gái đến mang bầu rồi bỏ chạy làng. Đă có 2 giáo viên xách gói về quê đuổi gà rồi, hay thất nghiệp phải buôn bán chợ trời, hay chạy xe ôm...

Ông nghĩ vậy nên thấy ḿnh run lên bần bật, mấy thằng quỷ giáo viên này có dâm dê, cũng dâm dê vừa thôi, biết "đồ nào ăn th́ ăn, đồ nào cúng th́ cúng" chớ. Đây là trường nữ trung học của một tỉnh, một thị xă, chứ đâu phải là ḷ hay xưởng chứa gái nào cho cam, đâu phải là trung tâm thi hoa hậu sắc đẹp nào cho cam...mà giáo viên thi nhau t́m cách dụ dỗ, ăn ngủ với học sinh. Thật là không ra thể thống ǵ hết, không đâu vào đâu hết, mất uy tín quá, ḿnh phải mạnh tay mới được...

Ông nghĩ đến những vụ án t́nh vừa qua ông đă giải quyết, cũng tương tự như vụ này, c̣n mới rợi đây chứ có đâu xa, là chuyện thầy Minh tằng tịu với học tṛ gái Quư, đưa đến Quư có bầu, ông cũng mạnh dạn bắt ép thầy Minh cưới Quư, chứ không th́ thầy Minh sẽ bị đuổi việc. Cuối cùng mọi chuyện êm xuôi. Lần này phải giải quyết như vậy với thầy Căn, chứ không thể nương tay hơn được. Nếu giải quyết mà chậm trễ, bà già tu Phật tại gia này có thể nóng ruột, rồi lên Ủy Ban kiện nữa th́ chết cha! Phải giải quyết nội bộ. Đừng cho trên biết một chút ǵ hết.

Ông hiệu trưởng liền thảo ngay một bức thư gởi thầy Căn ở Sài G̣n, theo địa chỉ nghỉ phép của Căn ghi trong đơn. Ông nói hết ra sự việc Căn bị bà già gân đưa ra khiếu nại, là Căn làm có bầu cô gái cưng của bà và yêu cầu Căn phải về lại trường ngay để giải quyết. Nếu không, th́ Căn sẽ bị đuổi việc như mấy bạn đồng nghiệp của Căn trước đây.
Lần này ông viết cho Căn với giọng thật cứng rắn.

Bà ngày sau, Căn nhận được thư. Chàng ngây người như không c̣n chút hơi thở. Nghề dạy học, giáo chức tuy là nghề "dứt cháo", nhưng chàng mất nghề này như là mất cả sự nghiệp. Chàng vội vă thu xếp hành trang quay về.

Trần Yên Ḥa